Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:54 ngày 26/01/2010

Đầy bụng khó tiêu dùng thuốc gì?

Ngày 26 tháng 1, 2010 | 14:54

Đầy bụng, khó tiêu là triệu chứng cảm thấy no hơi, nặng bụng, chướng bụng, có khi buồn nôn và nôn... Các thuốc dùng trị chứng này bao gồm:

Đầy bụng, khó tiêu là triệu chứng cảm thấy no hơi, nặng bụng, chướng bụng, có khi buồn nôn và nôn... Các thuốc dùng trị chứng này bao gồm:

Thuốc trung hòa acid, chống tiết acid và chống đầy hơi: Loại này được dùng khi bị chứng khó tiêu, đầy hơi do thừa acid dịch vị như maalox plus, phosphalugel, gasvicon, pepsan... Các thuốc này vừa có tác dụng trung hoà acid, vừa chống đầy hơi trong dạ dày. Ngoài ra có thể dùng thuốc kháng thụ thể H2 (ranitidin), thuốc ức chế bơm proton (omeprazol, lansoprazol). Nếu bị chứng khó tiêu, đầy bụng kèm theo ợ chua do trào ngược dạ dày thực quản nên dùng các thuốc có chứa thêm thành phần là alginat (gasvicon). Chất alginat có tác dụng tráng lót bảo vệ niêm mạc thực quản không để acid dịch vị gây tổn thương niêm mạc thực quản khi có hiện tượng trào ngược.

Thuốc giúp điều hoà sự co bóp dạ dày: Được dùng khi sự co bóp dạ dày kém đưa đến sự chuyển đẩy thức ăn từ dạ dày xuống ruột chậm. Một số thuốc có thể dùng như metoclopramid, domperidon (motilium-M).

Thuốc hỗ trợ quá trình tiêu hoá: Đó là các men tiêu hoá để giúp sự tiêu hoá thức ăn ở dạ dày dễ dàng hơn như neopeptin, alipase, festal... có thể dùng thêm thuốc hỗ trợ sự tiết mật (chophytol).
BS. Bích Ngọc
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn