Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

31/07/2009 17:10

Đau đầu do căng thẳng - Dùng thuốc gì?

Đau đầu do rất nhiều nguyên nhân gây nên, từ những căn nguyên rất thường gặp tưởng như vô hại như căng thẳng, nhiễm lạnh đến những nguyên nhân rất nguy hiểm như máu tụ nội sọ, dị dạng mạch máu não, u não... Đau đầu do căng thẳng (tension - type headache) là loại đau đầu mang tính chu kỳ thường kéo dài tới 2 tuần trong 1 tháng hoặc 6 tháng trong 1 năm.

Nguyên nhân thường là do căng thẳng tâm lý, các cơ vùng cổ, vai gáy căng cứng. Cơn đau có đặc điểm kéo dài từ 30 phút đến 7 ngày với tính chất: Đau như ép, như bó (không đau theo mạch đập). Cường độ đau từ nhẹ đến vừa. Thường đau hai bên. Cơn đau thường không tăng khi leo cầu thang hoặc vận động cơ thể nhẹ. Người bệnh thường không có cảm giác buồn nôn hoặc nôn. Người bệnh cũng không sợ ánh sáng, sợ tiếng động hoặc chỉ có một trong hai triệu chứng này.

Trước tiên cần phải loại bỏ nguyên nhân gây đau đầu. Sau đó có thể dùng các thuốc như:

- Thuốc giảm đau thông thường như aspirin, noramidopyrin, paracetamol...

- Các thuốc giãn cơ vân, có thể dùng dạng tiêm hoặc uống. Cần dùng thuốc sau bữa ăn. Thận trọng khi dùng thuốc cho người có bệnh lý dạ dày - tá tràng, trẻ em và người già. Không dùng cho bệnh nhân có bệnh nhược cơ.  

- Các thuốc an thần kinh như diazepam, sulpiride, tuy nhiên các thuốc này không nên dùng kéo dài vì có thể gây quen thuốc.

- Các thuốc có tác dụng tăng tuần hoàn não như piracetam, vinpocetin...

Tóm lại, khi có các triệu chứng đau đầu người bệnh cần đến khám tại các chuyên khoa thần kinh để xác định đúng nguyên nhân gây đau đầu và dùng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh lý.

TS. Nhữ Đình Sơn

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!