Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:18 ngày 23/09/2008

Có thuốc tẩy lông không?

Ngày 23 tháng 9, 2008 | 14:18

Cách đơn giản nhất chính là cạo hoặc nhổ nhưng một số người lại mua thuốc gọi là thuốc tẩy lông về dùng.

Em nghe nói khi bị lông chân mọc dài và rậm bôi nước ôxy già vào rất dễ nhổ. Em cũng làm như vậy nhưng chỉ được một thời gian lông lại mọc lên. Là con gái nên điều này khiến em rất xấu hổ. Có thuốc nào để tẩy lông vĩnh viễn không?

Thanh Hoa (Nam Định)

Một số chị em phụ nữ trên thân thể lông mọc quá rậm được xem là bất tiện nên tìm cách tẩy đi. Cách đơn giản nhất chính là cạo hoặc nhổ nhưng một số người lại mua thuốc gọi là thuốc tẩy lông về dùng. Thật ra từ trước đến nay, thuốc tẩy lông được dùng có tác dụng chính là nhổ lông nhưng bằng hóa chất.

Trước hết cần biết lông hay tóc được cấu tạo bằng keratin là hợp chất cấu tạo bởi các dây polypefitid nối với nhau bằng các cầu nối disulfur (là liên kết tạo bởi hai nguyên tố lưu huỳnh). Nếu các cầu nối disulfur bị tiêu hủy thì keratin sẽ bị phân rã, khi ấy lông bị nhão ra, lỏng gốc và được nhổ ra khỏi lỗ chân lông một cách dễ dàng.

Các thuốc gọi là tẩy lông thường chứa các chất như: acid thioglycolic, acid mercaptopropionic, acid thiolactic... Các chất này có tác dụng phân hủy cầu nối disulfur làm tan rã keratin do đó làm cho lông bị tẩy đi. Việc dùng thuốc tẩy lông loại này phải thận trọng vì hoạt chất chính và khá nhiều chất phụ gia chứa trong thuốc là các hóa chất có khả năng gây dị ứng. Sau khi thoa đều thuốc, giữ thời gian khoảng 5 -10 phút phải rửa sạch dưới vòi nước. Cần lưu ý thuốc tẩy lông theo cơ chế vừa kể không tẩy lông vĩnh viễn vì chỉ tác động vào lông chứ không tác động vào nang lông tuyến bã. Vài tháng sau khi tẩy bằng thuốc lông lại mọc như cũ. Nếu tẩy nhiều lần chân lông bị kích thích ở chỗ thoa thuốc lông có thể mọc rậm hơn.

Nếu thật sự có phương pháp tẩy lông vĩnh viễn thì chắc chắn phương pháp ấy sẽ gây tổn hại cho nang lông để lông không thể tiếp tục mọc ra nữa. Khi một phương pháp có gây tổn thương cho cơ thể được sử dụng thường xuyên sẽ có những nguy cơ bị tai biến.

TS.DS. Nguyễn Hữu Đức

TS.DS. Nguyễn Hữu Đức
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn