Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 15:32 ngày 31/12/2009

Cách dùng thuốc amiodarone

Ngày 31 tháng 12, 2009 | 15:32

Mẹ tôi 65 tuổi, vừa rồi đi khám và phát hiện bị rối loạn nhịp tim. Bác sĩ cho uống thuốc amiodarone để điều trị. Xin cho biết tác dụng của thuốc này và nếu dùng thuốc kéo dài có ảnh hưởng gì không? Khi nào thì nên dừng thuốc?

Mẹ tôi 65 tuổi, vừa rồi đi khám và phát hiện bị rối loạn nhịp tim. Bác sĩ cho uống thuốc amiodarone để điều trị. Xin cho biết tác dụng của thuốc này và nếu dùng thuốc kéo dài có ảnh hưởng gì không? Khi nào thì nên dừng thuốc? Tôi xin cảm ơn!

         Bùi Minh Trí (Hải Dương)

Amiodarone là dẫn xuất iod của benzofuranic được sử dụng trong điều trị rối loạn nhịp tim. Thuốc hấp thu chậm qua đường tiêu hóa, là thuốc ưa lipid nên tập trung nhiều ở mô, nhất là mô mỡ, gan, phổi, tim, da, mắt... và có tác dụng kéo dài. Thuốc có tác dụng ức chế kênh kali tốt, kéo dài điện thế hoạt động và thời gian trơ của các tế bào thần kinh tim và do đó làm chậm dẫn truyền trong nhĩ và nút nhĩ thất. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng làm chậm nhịp tim và giãn mạch vành, tăng cung lượng mạch vành; giảm vừa nhu cầu ôxy của tim, giảm nhẹ sức cản ngoại vi, giảm huyết áp và công năng của tim. Vì vậy, thuốc được chỉ định dùng trong điều trị rối loạn nhịp, nhất là rối loạn nhịp nhĩ nhanh, rung nhĩ, cuồng nhĩ; ngoại tâm thu thất, rối loạn nhịp thất trong nhồi máu cơ tim; suy mạch vành và cơn đau thắt ngực.

Tuy nhiên, khi dùng thuốc sẽ xuất hiện một số tác dụng không mong muốn như gây nhịp chậm hoặc ức chế tim nhất là ở những người bị rối loạn nút xoang, nghẽn nhĩ thất và như vậy có thể dẫn đến suy tim, đặc biệt ở những trường hợp nhạy cảm với thuốc. Ngoài ra vì thuốc gây lắng đọng ở gan, phổi, mắt, tuyến giáp, mỡ, da... nên gây ra nhiều yếu tố độc hại cho các cơ quan này như gây hoại tử tế bào gan, gây bệnh gan nhiễm mỡ hoặc viêm gan do thuốc, gây cường hoặc suy chức năng tuyến giáp, nhức đầu, dị ứng, mất điều hòa... đặc biệt gây lắng đọng trên giác mạc gây rối loạn thị lực, nhất là về đêm, do đó cần giảm liều, dùng ngắt quãng và thường xuyên đi khám mắt trong quá trình dùng amiodarone. Do đó thuốc không được sử dụng trong các trường hợp có nhịp tim dưới 50 lần/phút, có block nhĩ - thất, người mẫn cảm với iod, người bị bệnh xơ phổi, người huyết áp thấp, người rối loạn chức năng tuyến giáp, phụ nữ mang thai và cho con bú. Không dùng thuốc chung với các thuốc trợ tim digitalis, thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu giảm kali và thuốc kháng vitamin K.

Trong trường hợp của mẹ bạn, bạn không kể có triệu trứng gì khi dùng thuốc, nên chúng tôi không thể đưa ra lời khuyên cụ thể. Tuy nhiên, việc dùng thuốc của cụ nhà cần được theo dõi chặt chẽ và theo đúng chỉ định. Bạn nên đưa mẹ đi khám lại bệnh định kỳ để có những tư vấn cụ thể của bác sĩ chuyên khoa.

          BS. Vân Anh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn