Để Đề án BVVT đạt hiệu quả

Suckhoedoisong.vn - Kỳ 2: Cần sự đồng thuận mạnh mẽ của chính quyền địa phương

Khó khăn không chỉ với bệnh viện vệ tinh (BVVT) mà ngay cả đối với bệnh viện hạt nhân -  nơi đi chuyển giao kỹ thuật. Vì thế, để Đề án BVVT đạt được hiệu quả như mong muốn cần có sự đồng thuận mạnh mẽ của chính quyền địa phương.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho hay, khi thực hiện Đề án BVVT, nếu  lãnh đạo các BV không sát sao và coi đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu thì  Đề án BVVT, giảm quá tải bệnh viện sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Mặt khác, có một thực tế là  một số bệnh viện chưa mặn mà với Đề án này bởi chính quyền địa phương chưa duyệt cấp hoặc chưa cấp kinh phí thực hiện. Một số BV lại không đủ năng lực, trang thiết bị, cơ sở vật chất để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật. Đây là lý do chính khiến các BV tuyến trên không thể làm BV hạt nhân cho các BV vệ tinh để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Theo đó,  bên cạnh các chính sách của Chính phủ, của Bộ Y tế cần phải có sự đánh giá, thẩm định thường xuyên giữa các BV hạt nhân với BVVT; giữa Bộ Y tế với các địa phương. Đặc biệt, rất cần có sự đồng thuận và hỗ trợ của địa phương về các ưu đãi như vốn, quỹ đất… để Đề án BVVT tại các địa phương thành hiện thực.Khu bấm số tự động và đón tiếp bệnh nhân, số tự động hiển thị ngay trên màn hình.

Khu bấm số tự động và đón tiếp bệnh nhân, số tự động hiển thị ngay trên màn hình.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo các bệnh viện tuyến trên tăng cường chuyển giao kỹ thuật và chuyên môn cho tuyến dưới và coi đây là nhiệm vụ quan trọng, một tiêu chí đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của các bệnh viện. Vì vậy, theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, để phát huy hơn nữa hiệu quả thiết thực của Đề án BVVT, tới đây, ngoài việc tiếp tục bổ sung thêm các BV tuyến cuối có trình độ kỹ thuật cao, đủ năng lực làm BV hạt nhân, Bộ Y tế sẽ đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất của đơn vị đào tạo thực hành của BV hạt nhân để thực hiện tốt việc đào tạo chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. “Khi phát triển BVVT phải thực hiện chuyển giao toàn bộ kỹ thuật, đào tạo nhân lực, năng lực khám chữa bệnh cũng như các dịch vụ chăm sóc y tế có cùng chất lượng như BV hạt nhân thì bệnh nhân mới hoàn toàn tin tưởng đến khám chữa bệnh tại các BVVT”, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đồng quan điểm này, GS.TS. Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cũng cho rằng, thực tế bệnh viện nào được địa phương quan tâm và tạo điều kiện thì được đầu tư đồng bộ về máy móc, phương tiện kỹ thuật con người rất bài bản. Khi tuyến trên về chuyển giao rất thuận lợi, ngược lại, có những địa phương không có thiết bị máy móc theo yêu cầu của kỹ thuật được chuyển giao, do đó, các thầy có chuyển giao thì về học viên cũng không thể thực hành và do đó làm giảm hiệu quả, mất thời gian…

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS. Lương Thị Minh Hương - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong quá trình thực hiện Đề án BVVT và chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Nhi Trung ương gặp một số khó khăn như một số BVVT của Bệnh viện Nhi Trung ương còn “tham vọng” muốn triển khai nhiều kỹ thuật, tuy nhiên, khi tuyến trên về thì bệnh viện lại không bố trí đủ người, thậm chí có bệnh viện không có cán bộ đủ năng lực để tiếp nhận những kỹ thuật chuyển giao. Ngoài ra, nhiều BVVT còn chưa chủ động trong việc lập kế hoạch, dự toán và có tâm lý trông chờ ỷ lại vào tuyến trên...

Xem tiếp kỳ cuối:

Những “trái ngọt” từ Đề án Bệnh viện vệ tinh

Minh Hồng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Để Đề án BVVT đạt hiệu quả

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT