Dán hạt vương bất lưu hành - con đường mới trong nhĩ châm

Suckhoedoisong.vn - Trên loa tai có các huyệt vị và điểm (vùng) phản ứng mà khi tác động lên chúng sẽ giúp điều hòa cơ quan, tạng phủ trong cơ thể, giúp phòng và điều trị bệnh một cách hiệu quả. Có nhiều hình thức tác động lên các huyệt vị ấy như: cứu, châm kim, cài kim và dán hạt Vương bất lưu hành (VBLH).

VBLH là quả của một loài cây Xộp Vaccaria segetalis (Neck) Garcke, dùng làm thuốc được ghi đầu tiên trong sách Bản kinh. Ở nước ta có loại cây xộp cũng gọi là xộp xộp, trâu cổ, bị lệ, vẩy ốc có tên khoa học là Ficus pumila L. thuộc họ Dâu tằm (Moraceae). Cây xộp Việt nam mọc hoang khắp vùng đồng bằng và miền núi. Do tên khoa học có khác nhau nên cần nghiên cứu thêm. Trong tài liệu này chủ yếu giới thiệu quả của cây Vaccaria segetalis (Neck) Garcke.Hạt VBLH là hạt chín phơi khô của cây Mạch lam thái họ Thạch trúc. Cây có ở Trung Quốc, hiện được nhập sang Việt Nam. Chứa các chất như hypaphorine, vaccarin, vaccarin H, isosaponarin…

Sử dụng hạt để kích thích huyệt vị

Theo Y học cổ truyền, hạt VBLH vị đắng, tính bình, quy kinh Can, Vị, có tác dụng hành huyết thông kinh, lợi sữa, giảm sưng đau.

Ở Trung Quốc, việc sử dụng các loại hạt kích thích lên các huyệt vị ở tai đã xuất hiện từ rất lâu. Có thể dùng các loại hạt tròn trơn láng như hạt đậu xanh, hạt kê để dán lên tai. Nhưng hạt VBLH kích thước tròn nhỏ, rất thích hợp với các huyệt vùng loa tai, lại có tác dụng hoạt huyết thông kinh, nên sau này được đại đa số các thầy thuốc sử dụng. Vì thế dùng miếng dán nhỏ đính hạt VBLH để dán lên huyệt vị ở tai là phương pháp tác động lên huyệt không xâm lấn, hiệu quả tốt, thậm chí người bệnh có thể tự thực hiện một cách thuận tiện dễ dàng.

Dán hạt vương bất lưu hànhMiếng dán nhỏ đính hạt vương bất lưu hành để dán lên huyệt vị ở tai