Đề án giảm tải bệnh viện với cuộc sống

Công khai,minh bạch trong khám chữa bệnh

Suckhoedoisong.vn - Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khâu đón tiếp bệnh nhân, cải tiến quy trình khám chữa bệnh đã rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đồng thời tạo ra sự công khai

Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong khâu đón tiếp bệnh nhân, cải tiến quy trình khám chữa bệnh đã rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đồng thời tạo ra sự công khai, minh bạch trong khám, chữa bệnh là những kinh nghiệm đã rút ra từ BVÐK tỉnh Kon Tum

Tiếp cận dễ dàng dịch vụ y tế

Trước đây khi BVĐK tỉnh Kon Tum chưa triển khai hệ thống mạng vi tính nội bộ và lấy số khám tự động thì việc thực hiện các thủ tục khám, chữa bệnh bằng phương pháp thủ công rất mất thời gian và không thể giám sát quản lý các đối tượng khám, chữa bệnh một cách chặt chẽ, đặc biệt là các đối tượng có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Từ năm 2008, bệnh viện đã triển khai lấy số khám tự động và năm 2009 ứng dụng phần mềm quản lý bệnh viện về công tác khám, chữa bệnh thì công việc được thực hiện nhanh chóng, dễ dàng thuận lợi hơn nhiều. Đây là nỗ lực cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Khoa Khám bệnh và Khoa Cấp cứu được đầu tư khang trang và bố trí liên thông tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh.

Khi bệnh nhân đến làm thủ tục tại quầy tiếp đón, bệnh nhân sẽ được yêu cầu cung cấp sơ bộ loại hình bệnh tật, chuyên khoa cần thăm khám, xuất trình thẻ BHYT và các giấy tờ khác theo quy định (đối với bệnh nhân BHYT). Nhân viên tiếp đón nhập dữ liệu vào phần mềm, in phiếu khám bệnh có ghi rõ số thứ tự, số phòng khám, giờ đến khám. Sau đó người bệnh được chỉ dẫn đến đúng phòng khám mà người bệnh cần tìm. Vì có hệ thống số tự động nên người bệnh được khám một cách trật tự, công bằng, tạo tâm lý thoải mái cho nhân viên y tế cũng như người bệnh và người nhà.

Sau khi người bệnh được thăm khám, kết hợp với kết quả cận lâm sàng (nếu có) bệnh nhân được kê đơn điều trị trên phần mềm vi tính kết nối mạng nội bộ, đồng thời được in phiếu kê thanh toán ngoại trú; dữ liệu của người bệnh được cập nhật tại quầy cấp phát thuốc BHYT (nếu đối tượng BHYT), người bệnh tiếp tục làm thủ tục thanh toán chi phí khám, chữa bệnh ký nhận vào phiếu sau đó nhận thuốc tại quầy cấp phát thuốc và ra về.

Cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo sự thuận lợi, dễ dàng khi người bệnh được tiếp cận với dịch vụ y tế nhưng vẫn phải đảm bảo việc tuân thủ các quy định quản lý nhà nước, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong khám, chữa bệnh.

Hợp tác giữa người bệnh và bệnh viện

Ngày 24/4/2013, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1313/QĐ-BYT về việc hướng dẫn quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh và Quyết định này đã tạo động lực giúp bệnh viện cải tiến mạnh mẽ trong việc cải cách thủ tục hành chính. Nội dung của Quyết định nêu rõ trách nhiệm của mỗi bộ phận thuộc cơ sở khám chữa bệnh, trách nhiệm của người bệnh khi đến cơ sở khám, chữa bệnh cần phải thực hiện; phấn đấu đến năm 2015 số lượt khám tối đa là 50 lượt/phòng khám/8 giờ và năm 2020 là 35 lượt/phòng khám/8 giờ; thời gian khám đơn thuần trung bình dưới 2 giờ, có thêm 01 kỹ thuật cận lâm sàng: 3 giờ, có thêm 02 kỹ thuật cận lâm sàng (01 xét nghiệm, 01 chẩn đoán hình ảnh): 3,5 giờ; có thêm 3 kỹ thuật cận lâm sàng (01 xét nghiệm, 01 chẩn đoán hình ảnh, 01 thăm dò chức năng): 4 giờ; về vấn đề photo thẻ BHYT và Giấy chứng minh nhân dân đối với bệnh nhân BHYT bệnh viện phải phục vụ cho phù hợp với giá thu viện phí mới.

Dựa trên Quyết định số 1313/QĐ-BYT, BVĐK tỉnh Kon Tum ban hành quy định về quy trình khám chữa bệnh trong đó có nêu rõ vấn đề trả kết quả xét nghiệm tập trung. Trung bình mỗi ngày BVĐK tỉnh Kon Tum khám khoảng 560 ca bao gồm 12 chuyên khoa. Tập trung đông nhất là 3 chuyên khoa: Nhi, Nội tổng quát, Nội tim mạch lão khoa. Phòng khám Nhi trung bình mỗi ngày (08 giờ khám) khoảng 75 lượt;  Phòng khám Nội tổng quát, Nội tim mạch lão khoa trung bình mỗi ngày (8 giờ khám) khoảng 54 lượt. Nếu người bệnh đi khám bệnh sau 9 giờ hoặc 15 giờ mà có các kỹ thuật cận lâm sàng như xét nghiệm (đặc biệt là sinh hóa máu) thì người bệnh phải hẹn đến chiều hoặc sang hôm sau mới có đầy đủ xét nghiệm.

Như vậy theo tiêu chí của Quyết định 1313/QĐ-BYT thì BVĐK tỉnh Kon Tum vẫn chưa đạt yêu cầu về thời gian chờ đợi.  Vì vậy trong một chừng mực nào đó BVĐK tỉnh Kon Tum đã làm hết sức có thể như đã triển khai 2 phòng khám Nội tim mạch, 2 phòng khám Nội tổng hợp; bố trí 1 máy photocopy tại khu vực khám để phục vụ công tác nhân bản Giấy khám sức khỏe đồng thời cũng phục vụ photo thẻ BHYT và chứng minh nhân dân cho người bệnh, đã thực hiện việc mở rộng khu đón tiếp, mở thêm mới khu thanh toán viện phí ngoại trú tại khu Khám bệnh đến nay đã đi vào hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi và dễ dàng cho các đối tượng làm các thủ tục và thanh quyết toán các chi phí khám bệnh ngoại trú.

Qua thời gian thực hiện Quyết định 1313/QĐ-BYT, BVĐK tỉnh Kon Tum đề ra giải pháp khắc phục nhằm cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi khi đi khám chữa bệnh như : Đối với BHXH: Ban hành thẻ BHYT phải có ảnh: Nhằm giảm bớt việc cung cấp thêm giấy tờ tùy thân có ảnh - Phối hợp với Bệnh viện một cách chủ động giải quyết các bất cập trong công tác thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT và giải quyết thanh quyết toán trong ngày đối với nội trú và ngoại trú. Về phía bệnh viện: Cân đối nguồn ngân sách để thực hiện việc tiếp tục nâng cấp, mở rộng khu khám bệnh; mở rộng thêm khu tiếp đón tại khu vực khám bệnh; bố trí thêm nhân lực, tăng thêm số lượng phòng khám; chủ trương xã hội hóa máy Photocopy tại bệnh viện để tiết kiệm nhân lực, kinh phí; nâng cao hiệu suất của khoa cận lâm sàng: Bố trí thêm người, thêm máy móc, trang thiết bị để người bệnh không chờ đợi lâu quá 01 giờ khi thực hiện mỗi 01 dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng. ứng dụng tốt, hiệu quả công nghệ thông tin trong công tác khám bệnh, đăng ký khám bệnh qua mạng Internet.; tổ chức khám bệnh dịch vụ ngoại trú.

Về phía người bệnh, tuân thủ các quy định khi làm thủ tục đăng ký khám chữa bệnh; chấp hành tốt các quy định về quy trình khám bệnh của Bộ Y tế ban hành.

BS:CKII Võ Văn Thanh

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Công khai,minh bạch trong khám chữa bệnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT