Công khai tên của người nhiễm HIV

Việc chăm sóc người nhiễm HIV cũng thuộc trách nhiệm UBND các cấp bằng biện pháp huy động cộng đồng tham gia.

Vừa qua, tại cuộc họp tổ dân phố ở nơi tôi đang sinh sống, tổ trưởng tổ dân phố thông báo anh N. V.H. bị nhiễm HIV cho mọi người biết để hỗ trợ, chăm sóc, tạo điều kiện cho người bệnh sống hòa nhập với cộng đồng. Việc thông báo trên bị anh H. phản đối, xin quý báo cho biết việc làm trên có đúng không?

Nguyễn Văn Nhàn (Thanh Xuân, Hà Nội)

Việc chăm sóc người nhiễm HIV cũng thuộc trách nhiệm UBND các cấp bằng biện pháp huy động cộng đồng tham gia. Song việc công khai tên, địa chỉ của người nhiễm HIV hoặc tiết lộ cho người khác biết việc một người nhiễm HIV khi chưa được sự đồng ý của người đó là hành vi bị nghiêm cấm.

Kết quả xét nghiệm HIV dương tính chỉ được thông báo cho người được xét nghiệm, vợ hoặc chồng của người được xét nghiệm, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người được xét nghiệm, nhân viên được giao nhiệm vụ trực tiếp tư vấn, người có trách nhiệm chăm sóc, điều trị cho người nhiễm HIV tại cơ sở y tế.

Như vậy, việc thông báo một người nhiễm HIV là rất nhạy cảm và tế nhị, tuy nhiên, xuất phát từ việc muốn toàn thể dân phố biết để giúp đỡ người nhiễm HIV của tổ trưởng tổ dân phố trên là mục đích tốt chứ không phải hành vi làm hại người nhiễm HIV. Vì vậy, tổ trưởng tổ dân phố nên gặp trực tiếp anh H. để trao đổi, giải thích cho anh H. hiểu việc làm trên của mình và làm dịu nỗi bức xúc của anh H. sẽ có tác dụng tốt hơn.      
XH-BĐ
loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Công khai tên của người nhiễm HIV

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT