Có thuốc làm béo không?

Thực sự không có thuốc làm béo người. Một số người đã mua uống thuốc tăng trọng của Thái Lan gọi là thuốc 5 màu, hoặc thuốc làm béo có xuất xứ từ Trung Quốc và không rõ nguồn gốc, quảng cáo truyền miệng là giúp cho người gầy tăng cân.

Tôi 26 tuổi, cao 1,56m, nặng 39kg, ai cũng nói tôi quá gầy. Vừa qua, có người khuyên tôi nên mua thuốc làm béo của Thái Lan, hoặc Trung Quốc, khi dùng thuốc sẽ ăn khỏe và mau tăng cân. Xin hỏi có loại thuốc làm béo người không? Loại thuốc như người ta khuyên mua, nếu tôi dùng thì có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?

Cấu trúc phân tử vitamin B12

Trần Văn Hùng (Sơn Tịnh - Quảng Ngãi)

Thực sự không có thuốc làm béo người. Một số người đã mua uống thuốc tăng trọng của Thái Lan gọi là thuốc 5 màu, hoặc thuốc làm béo có xuất xứ từ Trung Quốc và không rõ nguồn gốc, quảng cáo truyền miệng là giúp cho người gầy tăng cân. Một số người dùng thấy có tăng trọng đôi chút, nhưng cứ không dùng thuốc là cân lại sút đi. Các loại thuốc này chỉ tăng cân giả tạo vì chỉ có tác dụng tích nước. Không dùng thuốc, nước trong cơ thể lại thải ra ngoài, trọng lượng cơ thể lại về như cũ, nghĩa là thực chất cơ thể không béo lên. Chất corticoid trong các loại thuốc này (họ thường dùng dexamethason là loại rất sẵn có và rất rẻ tiền) dễ gây ra những tác dụng phụ có hại như giảm sức đề kháng, loét dạ dày, loãng xương... Những cái gọi là thuốc làm béo này không được phép lưu hành, nó lọt vào nước ta theo các con đường tiểu ngạch và bán lén lút ở chợ đen.

Với những người gầy yếu, trong trường hợp cần thiết thì có thể dùng thuốc hỗ trợ một phần - đó là những thuốc kích thích tiêu hóa, tăng khả năng tổng hợp protein của cơ thể... do đó giúp tăng cân. Bạn có thể dùng một trong các thuốc sau:

Nandrolon: Thực chất là một hormon - androgen tổng hợp, tăng dưỡng, kích thích chuyển hóa protein với rất nhiều tên biệt dược: durabol, durabolin, nandrolin, norstenol, sintabolin... dạng ống tiêm 1ml (10mg và 25mg) dùng tiêm bắp. Việc dùng thuốc phải gắn liền với ăn nhiều chất đạm và không nên dùng thuốc quá 2 tuần vì dùng lâu thuốc sẽ gây tác dụng phụ: nhiều mụn trứng cá, tăng tiết bã nhờn, tăng khoái cảm (với nam); rậm lông, đổi giọng nói, rụng tóc (với nữ). Chống chỉ định với phụ nữ trẻ (thiếu nữ, người trước tuổi dậy thì), người có thai, người nuôi con bú...

Androstanolon: Gồm các biệt dược: andractin, neodrol, ophtovitol... dạng thuốc viên nén 25mg, có tác dụng kích thích đồng hóa protein ở cơ thể, một đợt dùng 20 ngày. Chống chỉ định với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 16 tuổi.

Sthenorex: Thuốc sản xuất từ phấn hoa, có nhiều acid amin, nguyên tố vi lượng và vitamin cần thiết cho cơ thể, có tác dụng làm thèm ăn, tăng khả năng tổng hợp protein trong cơ thể do đó giúp tăng cân. Dùng thuốc trong 4 tuần liền.

Cobamamid: Là một coenzym của vitamin B12 có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein trong cơ thể giúp cho sự tăng cân. Dạng thuốc viên nang 1 - 3mg, lọ bột thơm để uống (ứng với 20 thìa kèm theo, mỗi thìa có 2mg).

Ngoài việc dùng thuốc, nên tạo một thói quen đều đặn tập một số động tác thể dục thể thao vừa sức. Việc tập luyện sẽ giúp tạo cơ bắp nở nang săn chắc, đồng thời còn tạo nên một nếp sống hài hòa, giúp ăn ngon miệng, ăn được nhiều, ngủ ngon giấc. Không nên thức khuya, tốt nhất là nên đi ngủ sớm trước 22 giờ.

Muốn dùng thuốc thì phải do thầy thuốc thăm khám chỉ định, vì thuốc còn có những chống chỉ định và liều lượng phải phù hợp tối ưu với từng người. Mặt khác, thuốc chỉ sử dụng từng thời gian, chủ yếu là chế độ ăn và cách ăn. Khi đã tăng được 3 - 4kg vẫn cần kiên trì bền bỉ thực hiện tiếp thành một thói quen tốt trong nếp sống để trọng lượng cơ thể cứ tăng dần lên và giữ ở mức ổn định.

BS. Vũ Hướng Văn 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có thuốc làm béo không?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com