Có nên hâm nóng thức ăn nhiều lần?

Nhà tôi thường có thói quen hâm nóng thức ăn nhiều lần để ăn các bữa sau, có khi hâm đi hâm lại 2 - 3 ngày, có món thì đun bếp ga, có món thì hâm bằng lò vi sóng. Nhưng tôi nghe nhiều người nói hâm nhiều lần thức ăn sẽ mất chất và ăn không có lợi cho sức khỏe nên tôi rất băn khoăn. Mong bác sĩ tư vấn?

(suckhoedoisong.vn) - Nhà tôi thường có thói quen hâm nóng thức ăn nhiều lần để ăn các bữa sau, có khi hâm đi hâm lại 2 - 3 ngày, có món thì đun bếp ga, có món thì hâm bằng lò vi sóng. Nhưng tôi nghe nhiều người nói hâm nhiều lần thức ăn sẽ mất chất và ăn không có lợi cho sức khỏe nên tôi rất băn khoăn. Mong bác sĩ tư vấn?

       Nguyễn Thị Nhung (nhung488@gmail.com), Hà Nội

Trên thực tế, khi không ăn hết một món thức ăn nào đó thì mọi gia đình đều bảo quản và hâm nóng trước khi ăn bữa sau. Tuy nhiên, tùy loại thức ăn mà việc hâm nóng có ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn. Có loại hâm nhiều lần thì tốt, chẳng hạn cá kho, nhất là cá ngừ kho thì càng đun lại nhiều lần thì cá càng nhừ, ăn càng ngon và ăn được cả xương rất tốt cho sức khỏe.
 
Có loại thì khi đun lại nhiều lần sẽ mất chất như: rau xào, canh rau, bún miến... đun nhiều lần sẽ bị nhũn, ăn không ngon, đồng thời nhiệt độ phân hủy hầu hết các vitamin. Trứng rán, thịt nướng, cá rán... mà hâm lại nhiều lần thì bị khô cháy, ăn mất ngon và độc hại do tạo thành aldehyt có thể gây ung thư. Vì vậy, tùy món mà bạn đun lại nhiều lần hoặc không. Tốt nhất nên chế biến thức ăn để ăn vừa đủ từng bữa. Các loại thức ăn là rau, củ, quả, chỉ nên ăn bữa nào làm bữa nấy mới đảm bảo lượng vitamin và ăn mới ngon.

           BS.Nguyễn Minh Hạnh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Có nên hâm nóng thức ăn nhiều lần?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com