Chuyện tình trong thế giới hoang dã

Trong thế giới động vật, cuộc sống chung thuỷ “một vợ một chồng” thực sự là “của hiếm”. Chúng “sinh hoạt” khá bừa bãi - một con đực với nhiều con cái, một con cái với nhiều con đực, hoặc chung chạ lung tung,...

Trong thế giới động vật, cuộc sống chung thuỷ “một vợ một chồng” thực sự là “của hiếm”. Chúng “sinh hoạt” khá bừa bãi - một con đực với nhiều con cái, một con cái với nhiều con đực, hoặc chung chạ lung tung,... Trong chuyện yêu đương, động vật hoang dã có cách thức riêng. Từ sư tử cái châu Phi quan hệ với nhiều con đực trước khi trao gửi cho một “gã” nhất định, tới những con hải mã đực chơi bời với vài con cái cùng một lúc. Thế giới động vật tràn ngập những kẻ thay lòng đổi dạ....

Cũng “đầu tư, quảng cáo” tìm bạn

Trong xã hội loài người, hành vi tình dục bừa bãi sẽ bị khinh thường. Nhưng liệu động vật có quan tâm tới việc xã hội nghĩ gì về hành vi lăng nhăng của chúng? “Dường như mọi loài vật đều có tính trăng hoa”, Diana Fisher, nhà sinh vật học hành vi tại Đại học quốc gia Australia, nói. Mặc dù kiểu yêu đương tự do của loài vật trông có vẻ “vô tư”, nhưng sự sống và việc di truyền gen là một vấn đề nghiêm túc đối với chúng. Chính vì vậy mới nảy sinh sự lựa chọn và “quảng cáo” bản thân đối với cả hai giới trong động vật.

 
Các “anh chàng” luôn muốn vui vẻ với nhiều “cô nàng” càng tốt, kết quả cuối cùng là sự đa thê - chiến thuật tình dục phổ biến nhất trong vương quốc động vật. Các “cô nàng” lại chọn lọc hơn, thích gắn kết với con đực tốt nhất để thụ tinh cho trứng của mình. Thay vì đầu tư nguồn lực vào việc tôn vinh cơ thể, các con cái đầu tư nhiều vào việc sinh sản và dự phòng cho con cái, bằng cách đứng một bên xem các anh chàng đấu đá với nhau, cô nàng sẽ có cơ hội ân ái với con khoẻ nhất.

Ở con người, đàn ông cần phải quyết định nên đầu tư bao nhiêu sức lực cho việc nâng cao thể lực để tán tỉnh các cô nàng và cần tập trung đến đâu cho sự nghiệp, để xây dựng gia đình. Với những con bọ cánh cứng đa tình, chúng cũng phải đánh đổi giữa việc đầu tư nguồn lực cho vũ khí chiến đấu là chiếc sừng hay có nhiều tinh trùng hơn để thụ tinh thành công. Một nghiên cứu đã cho thấy kết quả khá thú vị: bọ cánh cứng có sừng càng lớn thì tinh hoàn càng nhỏ.

Cũng như ở người, cuộc tán tỉnh của động vật cũng dựa trên những bước đi thận trọng của cả đực và cái để chúng đạt được điều mình muốn mà không bị đi quá xa hoặc rốt cục lại trắng tay. Ruồi cái Australia cho phép những con đực mang tới món quà lớn hơn được giao cấu lâu hơn, và đổi lại, con đực sẽ truyền sang nhiều tinh trùng hơn, tăng khả năng làm cha. Những con đực mang tới món quà “không chất lượng” sẽ bị con cái “đá” trước khi cuộc thụ tinh hoàn tất.

Đến quan hệ tình dục đồng giới

TS. Geoff McFarlane, nhà sinh học thuộc Đại học Newcastle (Anh), cho biết: “Trên thế giới, có tổng cộng khoảng 450 loài có thói quen quan hệ tình dục đồng giới”. Từ các loài linh trưởng đến chim chóc, bò sát, lưỡng cư, cá, côn trùng và các loài động vật không xương sống. Không phải chỉ ở động vật hoang dã, mà cả gia súc gia cầm cũng tồn tại hiện tượng này, đặc biệt là cừu đực.

Hươu cao cổ sống trong những nhóm toàn con đực và chúng chỉ quan hệ với hươu cái nhằm mục đích sinh sản. Khoảng 80% quan hệ giữa các chú hươu cao cổ đực với nhau mang tính chất tình dục và thường biểu hiện bằng hành vi cưỡi lên nhau. Tỷ lệ cưỡi lên nhau ở sư tử đực là 8%. Đặc biệt, các loài linh trưởng có những mối quan hệ tình dục đồng giới rất phức tạp. Khoảng 30 loài linh trưởng đã được ghi nhận là có “cặp bồ” đồng tính, thậm chí có những đôi còn quan hệ với nhau rất lâu dài.

Trên 130 loài chim, trong đó có loài hồng hạc nổi tiếng quý hiếm, dành khá nhiều thời gian trong cuộc đời cho các mối quan hệ tình dục đồng giới. McFarlane cho biết: “Khoảng 6% số hồng hạc trống thực sự cặp đôi với nhau và làm tất cả những “trò” mà chim trống và chim mái vẫn làm, kể cả âu yếm và nuôi nấng con cái”.

Trước đây, các nhà sinh học đã nhiều lần thử giải thích về hành vi tình dục đồng giới ở động vật, chẳng hạn như động vật “nhầm” giới tính, nghịch ngợm, hoặc “tập” trước khi “xung trận” thực sự. Có người lại cho rằng hiện tượng đồng tính xuất hiện vì trong cộng đồng thiếu con đực hoặc con cái, hoặc là kết quả của quá trình nuôi nhốt.

Một trong những thuyết mới nhất là của Paul Vasey thuộc Đại học Lethbridge (Canada). Ông tiến hành quan sát về hành vi tình dục đồng tính của khỉ đầu chó Nhật Bản và nhận thấy33% số hành vi đồng tính của chúng là giữa các con cái. Và lời giải thích của ông là điều mà chưa ai nghĩ tới: Chúng làm thế chỉ để... mua vui!

Trên phương diện “tự nhiên”, các nhà sinh học cho rằng hành vi này là kết quả của hiện tượng tăng mức hormon trước và sau khi sinh. Elizabeth Atkins-Regan, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cornell, đã thử nghiệm bằng cách cho chim sẻ mái tiếp xúc với chất ức chế tổng hợp oestrogen. Lũ chim mái non nở ra có xu hướng thích chim mái, nhưng trong trường hợp bị ức chế hormone trống, lũ chim trống non nở ra lại thích chim trống hơn.

Tuấn Linh (tổng hợp)

loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chuyện tình trong thế giới hoang dã

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT