Chuyên gia dinh dưỡng nói gì về giá trị của trứng gà 2 lòng đỏ?

SKĐS - Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng gà hai lòng đỏ, chuối hai quả cùng vỏ là chuyện vẫn gặp thường ngày. Nếu tính theo đơn vị là quả, người ta vẫn gọi là một, nhưng về trọng lượng và giá trị dinh dưỡng của nó sẽ lớn hơn nhiều so với quả trứng một lòng đỏ.

Dưới đây là đánh giá về của Ths.BS Nguyễn Văn Tiến về  giá trị dinh dưỡng của trứng gà 2 lòng

Gà đẻ trứng hai lòng là hiện tượng bình thường

Trứng gà hai lòng đỏ có thể là sản phẩm của gà nhà và gà công nghiệp. Trong chu trình đẻ trứng của gà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loài, giống, độ tuổi, trạng thái sinh lý, đặc điểm cá thể, điều kiện ngoại cảnh, nuôi dưỡng, tác động của ánh sáng, thức ăn, nước uống… nhất là lượng đạm và can xi trong thức ăn. Ở giai đoạn đẻ trứng, thỉnh thoảng trong cơ thể gia cầm có rụng hai trứng (như trường hợp sinh đôi khác trứng ở người), nhưng tỷ lệ này xuất hiện ở gia cầm nhiều hơn ở người. Vì lý do đó, mà gia cầm đẻ trứng hai lòng đỏ là hoàn toàn bình thường.

Dựa vào đặc điểm sinh lý của gia cầm, cùng với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi người ta chọn giống gà siêu trứng, điều kiện nuôi kín, tăng lượng ánh sáng… để việc đẻ trứng đạt năng suất cao.

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Về trọng lượng của một quả trứng gà nó tùy thuộc vào từng loại giống (gà chọi, gà ri, gà siêu trứng,..), nhưng trọng lượng trung bình của 1 quả trứng bình thường của gà ta là khoảng 40 - 45 gam, lòng đỏ chiếm tỷ lệ 40%, 60% còn lại là lòng trắng và vỏ. Về trọng lượng của trứng gà hai lòng đỏ khoảng 60-70 gam, tỷ lệ cơ bản của quả trứng cũng như quả trứng bình thường.

Một số người cho rằng, trọng lượng của trứng hai lòng nhiều hơn, nhưng giá trị dinh dưỡng của nó lại chỉ tương đương với trứng một lòng là chưa chính xác. Tương ứng với trọng lượng, thì giá trị dinh dưỡng của quả trứng hai lòng sẽ gấp 1,5 lần quả trứng một lòng. Vì thế, dựa theo trọng lượng quả trứng hai lòng mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.

Lòng đỏ trứng gà có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100 gam có hàm lượng các chất dinh dưỡng như sau: protein 13,6 gam; lipid 29,8 gam; 134 mg can xi; sắt 7.0 mg; kẽm 3.7 mg; folat 146 µmg; vitamin A 960 µg; cholesterol 2000mg và có rất nhiều các vitamin và khoáng chất khác, cũng như acid béo không no một hay nhiều nối đôi.

Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp rất tốt các acid amin cần thiết có vai trò quan trọng cho cơ thể, đặc biệt cần cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ. Trứng có nguồn chất béo rất quí đó là lecithin, lecithin thường có ít ở các thực phẩm khác (trừ đậu nành). Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol (cholesterol tốt) và làm giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu) hiện hữu trong cơ thể con người.

Ngoài ra lecithin giúp giảm cân, giúp phá vỡ và phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu thành những phân tử nhỏ hơn. Khi đó, cơ thể sẽ sử dụng lượng mỡ đã được phân chia nhỏ này để làm nguồn nhiên liệu cung cấp năng lượng cho cơ thể hơn là dự trữ trong các mô tế bào.

Theo Ths.Bs Nguyễn Văn Tiến Viện Dinh dưỡng Quốc gia, giá trị dinh dưỡng của trứng gà 2 lòng đỏ sẽ lớn hơn nhiều so với quả trứng một lòng đỏ.

Ăn trứng như thế nào để tốt cho sức khỏe

Trứng là thức ăn quen thuộc và giàu chất dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng lại có tỷ lệ cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn. Với trẻ nhỏ từ 6 - 7 tháng tuổi, ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 3 – 4 bữa/tuần; trẻ từ 8 - 12 tháng tuổi, ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa, ăn 3 – 4 bữa/tuần; trẻ từ 1 - 2 tuổi ăn 1 quả/bữa, ăn từ 3 - 4 bữa/tuần. Với người lớn, ăn 1 quả/bữa và ăn bữa/tuần, người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu, tuy nhiên một tuần chỉ nên ăn từ 1- 2 quả/tuần. Nếu ăn trứng gà hai lòng, thì dựa vào trọng lượng và giá trị dinh dưỡng để ăn cho cân đối và hợp lý.

Thanh Loan

Bình luận

Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

ĐỌC NHIỀU NHẤT