Chữa dị ứng thế nào?

Cơ địa dị ứng khó có thể điều trị khỏi, thuốc chỉ giúp điều trị triệu chứng chứ không giúp khỏi bệnh hoàn toàn. Tìm nguyên nhân để phòng tránh bệnh là tốt nhất.

Em bị mày đay 6 tháng nay, đi khám bác sĩ bảo không rõ nguyên nhân và cho là cơ địa dị ứng. Em được chỉ định dùng telfast 180mg ngày 1 viên thì hết ban và ngứa. Nhưng nếu không uống thuốc thì lại bị ngứa và ban khắp người. Em muốn hỏi nếu dùng thuốc telfast kéo dài mãi thì ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? Em cũng nghe nói là phụ nữ mang thai không được dùng thuốc dị ứng có đúng không ạ?

Nguyễn Thị Hoa  (Thái Nguyên)

 Phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú không nên dùng telfast.
Telfast có tác dụng tương tự các thuốc kháng histamin thế hệ 2 như loratadin,... do đó không có tác dụng an thần hoặc các tác dụng khác trên hệ thần kinh trung ương nên không gây buồn ngủ.

Telfast HD 180mg được dùng điều trị các triệu chứng mày đay mạn tính vô căn. Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất là nhức đầu, buồn nôn, mệt mỏi. Theo các nghiên cứu lâm sàng của thuốc thì không thấy có tác dụng phụ nghiêm trọng khi dùng thuốc kéo dài. Tuy nhiên bệnh nhân không nên sử dụng lâu dài một loại thuốc khi chưa được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh lý của mình.

Telfast có hoạt chất fexofenadin hydroclorid. Fexofenadin được xếp vào nhóm không rõ gây quái thai ở người hay không, do vậy không nên dùng trong thời kì mang thai trừ khi lợi ích điều trị mang lại cho người mẹ vượt trội nguy cơ so với thai nhi. Chưa có nghiên cứu nào về sữa mẹ sau khi sử dụng fexofenadin hydroclorid. Nhưng khi dùng tefernadin trong thời kì cho con bú thì fexofenadin được tìm thấy trong sữa mẹ. Do đó fexofenadin được khuyến cáo không nên dùng trong thời kì cho con bú.

Cơ địa dị ứng khó có thể điều trị khỏi, thuốc chỉ giúp điều trị triệu chứng chứ không giúp khỏi bệnh hoàn toàn. Tìm nguyên nhân để phòng tránh bệnh là tốt nhất. Nguyên nhân gây dị ứng là do các dị nguyên có thể như thức ăn, thời tiết, lông chó mèo, hóa chất... Bạn nên quan sát, tìm hiểu để tránh các yếu tố này.

            DS. Ngô Thị Thu Trang

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chữa dị ứng thế nào?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT