Chủ trương tăng giá sách giáo khoa: Học sinh bỏ học có tăng cùng giá?

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD), bắt đầu từ tháng 5, NXBGD dự định tăng 10% giá sách giáo khoa (SGK) ở toàn bộ 3 cấp học. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng việc tăng giá sẽ gây nhiều khó khăn cho học sinh.

 
 Tăng giá SGK sẽ thêm gánh nặng cho gia đình học sinh. Ảnh: Trần Minh
Theo thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục (NXBGD), bắt đầu từ tháng 5, NXBGD dự định tăng 10% giá sách giáo khoa (SGK) ở toàn bộ 3 cấp học. Tuy nhiên nhiều ý kiến cho rằng việc tăng giá sẽ gây nhiều khó khăn cho học sinh.

Những phương án không khả thi...

Theo khảo sát của chúng tôi tại cửa hàng của Công ty Sách - Thiết bị Hà Nội trên đường Lý Thường Kiệt, SGK lớp 1 tăng từ 37.400 đồng/bộ lên 40.800 đồng/bộ; SGK lớp 2 tăng từ 35.600 đồng/bộ lên 38.900 đồng/bộ; lớp 3 tăng từ 38.700 đồng/bộ lên 42.300 đồng/bộ... Như vậy, mỗi bộ sách sẽ tăng từ 4.000-15.000 đồng, thậm chí là nhiều hơn tùy theo lượng sách ở mỗi cấp, lớp học.

Lý giải nguyên nhân tăng giá sách, lãnh đạo NXBGD cho rằng, do lượng giấy khan hiếm, giá giấy tăng đột biến gần 30%, giá xăng dầu cũng tăng, dẫn đến chi phí chuyên chở tăng, do đó nếu giữ giá sách như hiện nay, NXBGD sẽ phải chịu lỗ khoảng 50 tỷ mỗi năm. Theo NXBGD, việc mỗi gia đình bỏ thêm 4.000-15.000 đồng/một bộ sách để con em mình đến trường không phải là quá nhiều! Lường trước những khó khăn khi giá sách tăng cao, NXBGD đã đề xuất phương án mua lại sách cũ với điều kiện sách phải còn nguyên vẹn, không rách bìa và trang ruột, không bị mất trang, không dây bẩn... để hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn; Tặng phiếu giảm giá 10% cho học sinh, hoặc học sinh mượn SGK của thư viện... Nhưng dư luận cho rằng, những phương án này không khả thi và đặt ra câu hỏi sẽ có bao nhiêu học sinh trong hơn 10.000 trường học khắp cả nước được học sách mượn từ thư viện? Sẽ có bao nhiêu phiếu giảm giá 10% của NXBGD được phát hành, phát hành vào thời điểm nào và học sinh có thể nhận phiếu ở đâu. Chưa kể các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa - đối tượng cần tấm phiếu này nhất - thì lại khó có cơ hội tiếp cận.

Không nên tăng giá SGK vào lúc này

Trước những bức xúc của dư luận, chiều ngày 8/5 Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ GD&ĐT đã trình lãnh đạo Bộ GD&ĐT 2 phương án về vấn đề SGK, để Bộ GD-ĐT trình lên Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, 2 phương án được đề nghị là: Giữ nguyên phương án tăng không quá 10% như chủ trương ban đầu; Xin hỗ trợ từ ngân sách để bù trượt giá nhằm ổn định giá SGK.

Về vấn đề này, theo GS. Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, SGK là mặt hàng có ý nghĩa rất lớn, tác động rất lớn đến đời sống xã hội, đến đại bộ phận người dân. Trong tình hình lạm phát cao như hiện nay, việc tăng giá bán SGK sẽ ảnh hưởng lớn đến những gia đình khó khăn, có thể khiến thêm nhiều học sinh phải bỏ học thì hoàn toàn không nên. Thống kê từ Bộ GD&ĐT cho thấy, học kỳ I năm học 2007-2008, chỉ riêng bậc tiểu học đã có gần 13.000 học sinh bỏ học, tập trung đông ở những tỉnh vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Bắc do hoàn cảnh khó khăn và nhiều lý do khác. Thực tế này có thể trầm trọng hơn khi giá SGK tăng thêm.

Với vai trò là cơ quan chủ quản, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ: chưa cần tăng giá thì những người nghèo đã gặp khó khăn khi phải mua SGK mới cho con đến trường, nhất là các gia đình có đông con đi học. Các năm trước, Nhà nước đã hỗ trợ kinh phí để cấp SGK cho một số học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa, NXBGD cũng có chủ trương giảm giá sách cho đối tượng diện chính sách xã hội... Vừa qua, Chính phủ đã khuyến cáo việc không tăng giá một số mặt hàng vào thời điểm này mà SGK cũng nằm trong diện đó. Nên việc tăng hay không tăng giá bây giờ thì NXB phải có trách nhiệm giải trình và được Chính phủ xem xét chấp nhận.

Cũng về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, Phạm Vũ Luận cho biết, liên tục những ngày qua, Bộ GD&ĐT phải cập nhật, xử lý các thông tin, tình huống để đưa ra các phương án tăng giá hợp lý nhất. Đến thời điểm này, giá SGK chắc sẽ tăng, vấn đề còn lại là tăng bao nhiêu, vì không tăng thì doanh nghiệp không thể tự cân đối được...

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT