Chỉ còn 1 tuần để sống, bất ngờ được ghép tim

Suckhoedoisong.vn - Giám đốc điều hành công ty Chembio, John J. Sperzel, 54 tuổi, đã trở lại làm việc vào ngày 2/10 vừa qua sau ca mổ ghép tim vì một căn bệnh hiếm, chỉ được chẩn đoán 300 lần trong hơn 100 năm qua.

Công ty Chembio Diagnostics Inc. Chembio có khoảng 130 nhân viên, làm trong lĩnh vực xét nghiệm chẩn đoán nhanh HIV, giang mai, Zika, Ebola và các bệnh nhiệt đới khác. Năm ngoái, Công ty này đã báo lỗ 13,3 triệu USD nhưng có doanh thu lên tới 17,9 triệu USD.

Trong một cuộc phỏng vấn, Sperzel cho biết: "Tôi được chẩn đoán mắc một rối loạn tim rất hiếm gặp gọi là  viêm cơ tim tế bào khổng lồ. 90% những người bị bệnh này sẽ chết hoặc phải ghép tim trong năm đầu tiên. Tôi đã rất may mắn kịp thời nhận được “món quà” là một  trái tim của người hiến tặng để tiếp tục được sống".

Theo Tổ chức Các rối loạn hiếm gặp (Rare Disorders), đây là căn bệnh còn chưa rõ nguyên nhân, đặc trưng bởi viêm cơ tim. Bệnh được phát hiện vào năm 1905.

Gia đình của Sperzel không có tiền sử bệnh tim và ông cũng chưa từng gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào trước khi ngã quỵ  trong một kì nghỉ ở Aruba hồi tháng 5. Đến giữa tháng 5, Sperzel được chuyển từ Aruba đến Bệnh viện Baptist ở Miami và đã phải nằm viện hơn 2 tháng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston.

Nhóm các bác sĩ đứng đầu là bác sĩ ngoại khoa David A. D'Alessandro đã xác định Sperzel bị suy tim nặng do viêm cơ tim tế bào khổng lồ. Rất may mắn, anh đã có được một trái tim phù hợp và ca mổ ghép tim được tiến hành vào ngày 8/7 sau 4 cuộc phẫu thuật trước đấy. Vào thời điểm đó, Sperzel đã phải chiến đấu với bệnh viêm phổi và huyết khối nguy hiểm.

"Trái tim của người hiến tặng đã đến đúng lúc vì các bác sĩ nói tôi chỉ còn sống được một tuần nữa", ông nhớ lại. Bất chấp bệnh tật, Sperzel vẫn trao đổi với lãnh đạo của Chembio hàng ngày từ giường bệnh  trong suốt hai tháng phục hồi.

"Đó không phải là cố gắng để trở thành một siêu anh hùng, mà là việc đó giúp tinh thần tôi luôn sáng suốt", ông nói. Sperzel cho biết, ông dự định liên hệ với gia đình của người đã cho ông trái tim để bày tỏ lòng biết ơn và nhằm nâng cao nhận thức về hiến tạng. "Hàng ngàn người chết mỗi năm trong khi chờ có người hiến tạng và tôi nghĩ chúng ta có thể làm tốt hơn để cải thiện điều này", ông nói.

Sperzel đã gia nhập một nhóm nhỏ các CEO từng được ghép tim. Năm ngoái, giám đốc hãng hàng không United Airlines, ông Oscar Munoz và đội trưởng đội bóng đá Mỹ Dan Flynn đều đã được ghép tim.

Một trường hợp khác, bệnh nhân David Ponder, 57 tuổi, đã được ghép tim vào ngày 15/8/2016, sau cái chết của Juan Carlos Lopez Jr. , khi đó Juan mới 26 tuổi.

"Từ ngày đầu tiên tôi đã muốn biết ai là người đã tặng cho tôi món quà này", Ponder nói với Lopez – cha của Juan khi họ gặp nhau.

Juan Carlos Lopez Jr., chụp cùng con gái của anh là Vida, đã qua đời vào ngày 1 tháng 8 năm 2016

 

Sau thời gian chờ đợi bắt buộc 6 tháng, ông đã gửi thư cho gia đình Juan thông qua tổ chức Chia sẻ Sự Sống. Thật bất ngờ, ông đã nhận được thư trả lời. Họ cho biết, sắp tổ chức một bữa tiệc sinh nhật để tưởng nhớ Lopez, và ngày David mong đợi nhất cuộc đời mình đã đến. Đó là ngày 8/9,  David đã dự bữa tiệc sinh nhật ở Ramona, California, và gặp gia đình Juan. Ông tâm sự: "Đó là một cuộc gặp tuyệt vời và vô cùng xúc động”. Đoạn video ghi lại cho thấy bà Graciela, mẹ của Juan, lắng nghe nhịp tim của con trai đập trong ngực của David.Phải mất vài phút để xác định vị trí của tim bằng ống nghe, nhưng khi đã tìm thấy, bà Graciela đã lặng đi lắng nghe trong vài giây và bắt đầu òa khóc, trong khi ông Ponder ôm lấy bà để an ủi.

David, 57 tuổi, nói rằng ông luôn muốn gặp gia đình của người đã cho ông trái tim mới. Mong ước của ông đã được đáp lại khi gia đình Juan mời ông tham dự buổi lễ sinh nhật ở Ramona, California.


David cho biết con gái của Juan, Vida, đã nói với ông: "Hãy sống vui vẻ với trái tim của bố cháu nhé”. “Hôm nay tôi đã gặp gia đình người đã hiến tặng tôi trái tim. Bây giờ họ là gia đình tôi.

"Người mẹ của trái tim tôi là Graciela, bà ấy là một người tuyệt vời, là người mẹ và người bạn của nhiều người, trong đó có tôi. Chồng bà, James, cũng rất tuyệt.

Theo đoạn post của David trên facebook, em gái của Juan là Amy đã phát hiện ra mình có thai khoảng một tháng sau khi anh qua đời. Cậu con trai bé nhỏ của cô bây giờ đã 3 tháng tuổi và được đặt tên là David Juan Carlos Lopez.

“Tôi đã gặp quá nhiều may mắn. Cảm ơn Chúa vì cuộc sống này", David viết.

 

David đã đăng lên Facebook về những trải nghiệm của mình, ông nói: "Đây là một trong những ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi".


BS. Cẩm Tú

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com