Chăm sóc trẻ sốt phát ban tại nhà

Sốt phát ban là bệnh hay gặp ở trẻ em, nhất là trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có sức đề kháng rất kém vì lượng kháng thể tự nhiên của mẹ truyền cho trẻ đã giảm xuống đáng kể trong khi hệ miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.

Sốt phát ban là bệnh hay gặp ở trẻ em, nhất là trẻ từ 6 - 36tháng tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có sức đề kháng rất kém vì lượng kháng thể tựnhiên của mẹ truyền cho trẻ đã giảm xuống đáng kể trong khi hệ miễn dịch củatrẻ chưa hoàn thiện. Hầu hết những nguyên nhân gây sốt phát ban cho trẻ lànhững virut lành tính, nếu được chăm sóc tốt bệnh có thể tự lành sau 5 - 7 ngày.

Chăm sóc trẻ đúng cách tại nhà

Hạ sốt đúng cách cho trẻ: Nếu trẻ sốt từ 38 độ C cho trẻuống thuốc hạ sốt loại paracetamol loại đơn chất với liều 10 - 15mg/kg cân nặngtheo chỉ định của bác sĩ, 4 - 6 giờ một lần. Lau mát cho trẻ bằng nước ấm khicần, để tránh biến chứng sốt cao co giật ở trẻ.

Chăm sóc trẻ sốt phát ban tại nhà 1
Trẻ bị sốt phát ban cần được tái khám theo đúnglịch hẹn của bác sĩ

Giảm ho, giảm đau họng cho trẻ: Khi trẻ ho nên cho trẻ uốngcác loại thuốc ho có nguồn gốc thảo dược như rau tần dầy lá, quất chưng vớiđường phèn, gừng hấp mật ong…

Làm thông mũi trẻ bằng nước muối loãng và khăn giấy mềm:Giúp trẻ dễ ăn uống và bú sữa mẹ.

Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡngnhư cháo, súp, sữa và bổ sung đủ nguồn nước uống cho trẻ. Nên chia nhỏ bữa ănđể giúp trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường, nhất là những loạinước ép trái cây tươi để đảm bảo việc cung cấp đủ nguồn vitamin cho cơ thể, cảithiện sức đề kháng.

Giữ vệ sinh da luôn sạch và khô thoáng bằng cách tắm rửa chotrẻ sạch sẽ mỗi ngày, không nên kiêng gió, kiêng nước, kiêng ăn.

Thói quen kiêng gió, kiêng nước bằng cách trùm kín trẻ,không vệ sinh cơ thể sẽ làm trẻ khó hạ sốt và dễ co giật do sốt cao. Không vệsinh cơ thể sẽ làm trẻ khó chịu và dễ nhiễm trùng da và biến chứng viêm phổi.Tuy nhiên, không nên để trẻ bị lạnh.

Không nên kiêng khem cho trẻ quá mức sẽ làm cho trẻ rất dễbị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém và dễ bị nhiễm trùng.

Trẻ bị sốt phát ban được chăm sóc tại nhà sẽ được hướng dẫntái khám theo hẹn mỗi ngày hoặc 2 ngày một lần tùy theo tình trạng bệnh của trẻ.Cha mẹ cần cho trẻ đến khám lại ngay khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu sau:

- Trẻ bị sốt cao không hạ sau khi đã phát ban.                                    

- Thay đổi tri giác: lừ đừ, ngủ li bì, hôn mê.

- Trẻ bị co giật.

- Trẻ thở mệt, thở nhanh, khó thở.

Bác sĩ Nguyễn Minh Ngọc

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Chăm sóc trẻ sốt phát ban tại nhà

    Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

    ĐỌC NHIỀU NHẤT