Cẩn trọng với đồ ăn chay

SKĐS - Ngày nay, nhiều người đã xem ăn chay như một cứu cánh để giảm bớt nguy cơ xảy ra nhiều loại bệnh tật nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, ung thư... Chính từ đây mà thị trường thực phẩm chay ngày càng phong phú và đa dạng. Trong đó, nổi bật nhất là những món chay giả mặn nhìn rất bắt mắt. Không chỉ là hình thức hay màu sắc, một vài món còn có cả hương vị tự nhiên của đạm động vật.

Đa dạng thị trường đồ ăn chay

Ngày nay, nhiều người đã xem ăn chay như một cứu cánh để giảm bớt nguy cơ xảy ra nhiều loại bệnh tật nguy hiểm như tim mạch, cao huyết áp, ung thư... Chính từ đây mà thị trường thực phẩm chay ngày càng phong phú và đa dạng. Trong đó, nổi bật nhất là những món chay giả mặn nhìn rất bắt mắt. Không chỉ là hình thức hay màu sắc, một vài món còn có cả hương vị tự nhiên của đạm động vật.

Người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn với thị trường thực phẩm chay đa dạng.

Có thể thấy rằng, thực phẩm chay vô cùng đa dạng, mặn có gì, chay có đó. Một số món chay giả mặn, như giò lụa chay, cá kho chay, chả lá lốt chay, chả giò chay… có hương vị giống hệt món mặn, nếu không nói, người ăn khó lòng phân biệt.

Ngoài ra, có nhiều món chế biến sẵn để người tiêu dùng lựa chọn, như thịt ba chỉ, gà, cá thu, cá chép, tôm, cua, mực, thịt dê, thịt cừu, giò, chả, ruốc… tất cả đều được làm từ nguyên liệu chay 100%.

Từ phẩm màu đến hóa chất gây hại

Hiện trên thị trường có không ít các cơ sở sản xuất nguồn nguyên liệu để chế biến món chay làm sẵn. Mặc dù thực phẩm chay được chế biến chủ yếu từ rau củ quả và các loại bột, đậu hũ nhưng để tạo nên độ dòn dai, hương vị đậm đà giống với món mặn và có thể để lâu ngày, đôi khi nhà sản xuất phải sử dụng các chất bảo quản.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, hàm lượng acid oxalic, một chất dễ gây ra sỏi thận trong các sản phẩm thực phẩm chay khá cao. Ngoài ra, để tạo được hương vị, hình dáng giống như thức ăn mặn, nhà sản xuất phải cho thêm chất hóa học để tạo màu, mùi, vị và chất định hình để tạo hình cho giống các loại thịt, cá). Trong khi đó, khi vào trong cơ thể, acid oxalic kết hợp với sắt, canxi, natri, kali... sẽ kích thích ruột và gan, liên kết với canxi. Vì vậy, nếu sử dụng thực phẩm chứa acid oxalic trong thời gian dài sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu hụt chất khoáng, chất dinh dưỡng và gây sỏi thận.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng với những thực phẩm chay không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ăn chay là để tĩnh tâm, thanh lọc cơ thể, là sự trân trọng sự sống, nuôi dưỡng tâm hồn. Tuy vậy, nếu dùng đồ ăn chay không đảm bảo chất lượng và thiếu khoa học, người sử dụng không chỉ mất tiền mà còn rước bệnh vào người. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, khi sử dụng đồ chay, mỗi cá nhân cần mua thực phẩm ở những địa chỉ có uy tín, thỏa thuận giá cả rõ ràng, tránh những rủi ro không đáng có.

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cẩn trọng với đồ ăn chay

Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.