Cẩn thận sâu răng do bú bình

Suckhoedoisong.vn - Con tôi 26 tháng, đã mọc được 20 răng, nhưng các răng của cháu đều đen xỉn. Từ nhỏ cháu thường xuyên bú bình, có phải đó là nguyên nhân không, thưa bác sĩ?

Con tôi 26 tháng, đã mọc được 20 răng, nhưng các răng của cháu đều đen xỉn. Từ nhỏ cháu thường xuyên bú bình, có phải đó là nguyên nhân không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Hằng (Lạng Sơn)

Có thể răng cháu bị sâu là do thói quen ăn sữa và nước trái cây bằng bình trong một thời gian dài. Thói quen này phá huỷ răng chẳng kém gì việc ăn kẹo vào ban đêm mà không đánh răng. Chất đường trong sữa và nước trái cây đọng lại trong miệng trẻ khi ngủ sẽ lên men acid tấn công làm hư hại men răng. Không những thế, vi khuẩn gây sâu răng hiện diện trong miệng sẽ sử dụng các chất đường này làm thức ăn, cũng làm quá trình lên men của chất đường nhanh hơn, mạnh hơn. Mỗi lần trẻ bú bình acid sẽ tấn công khoảng 20 phút hay lâu hơn, sau nhiều lần bú bình như vậy các răng sẽ bị sâu nhanh chóng. Sâu răng do bú bình có thể dẫn đến hậu quả gây răng trẻ bị đau nhức khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống, nguy hiểm hơn là nếu sâu trầm trọng răng có thể bị nhiễm trùng nặng cần phải bị nhổ. Do đó, ngoài việc không cho trẻ ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ, muốn răng trẻ khỏe, tốt nhất không cho trẻ ngậm bình sữa những lúc bé đi ngủ, nhất là ban đêm.

BS. Đình Phúc

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cẩn thận sâu răng do bú bình

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT