Cần có những Cộng đồng Đỏ

Suckhoedoisong.vn - Nhiều người bệnh đang cần từng giọt máu để giữ lại mạng sống của mình, và họ chỉ có thể hi vọng vào nguồn máu đỏ của cộng đồng.

Có lẽ không cần nói nhiều về sự khan hiếm máu hiện nay tại các cơ sở khám chữa bệnh, người viết bài này chỉ mong muốn gửi gắm một thông điệp đó là hiện tại ngành y tế nói riêng và xã hội nói chung đang cần có những “Cộng Đồng Đỏ”

Cộng đồng là những người sống và sinh hoạt với nhau tại một địa phương, một vùng địa lý nhất định (bản, làng, thôn, xóm, xã huyện, tỉnh, …). Như vậy một cộng đồng dù nhỏ, dù lớn đương nhiên sẽ cần giải quyết những vấn đề về chăm sóc y tế cũng như những vấn đề xã hội khác. Cần hết sức tinh tấn để nhận ra rằng mỗi bản thân cá nhân chúng ta chính là cộng đồng và vấn đề của cộng đồng cũng chính là vấn đề của bản thân mỗi chúng ta, đừng hiểu tách rời chúng ta với cộng đồng. Thực tế đã có nhiều phong trào được phát động nhằm đáp ứng tình trạng khan hiếm máu hiện nay, như phong trào “Ngày chủ nhật đỏ”, “Hành trình đỏ”, nhưng các cơ sở y tế vẫn cần nhiều lượng máu hơn nữa. Để nhân rộng tình nhân ái đến mọi nơi thì cần phải truyền đạt sự hiểu biết đến mọi người dân trong cộng đồng.

Chỉ với một nghĩa cử cao đẹp là sẵn sàng trao tặng một lượng máu nhỏ của bản thân, và chắc chắn điều này hoàn toàn không những không ảnh hưởng gì đến sức khỏe mà còn có lợi cho sức khỏe, cá nhân mỗi người chúng ta đã góp phần cứu sống tính mạng của bốn người bệnh thông qua quá trình tách triết các sản phẩm của máu phục vụ công tác điều trị người bệnh.

Điều quan trọng khi hiến máu không phải là bạn được kiểm tra sức khỏe miễn phí mà cơ quan tạo máu trong cơ thể có cơ hội sinh lý để làm mới lại máu, máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn được đổi mới hàng ngày. Lượng máu hiến sẽ được phục hồi nhanh, sau thời gian ngắn cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng máu mới để bù đắp, do đó các thành phần trong máu được trẻ hóa, có sức đề kháng chống bệnh tật và tạo ra sự phấn chấn trong cơ thể, như vậy hiến máu làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn. Hơn nữa cơ thể khỏe mạnh làm mỗi chúng ta có suy nghĩ lành mạnh và ngày càng kích thích dòng máu mới, máu lành mạnh chảy trong cơ thể để sẵn sàng vì cộng đồng. Vậy thì việc hiến máu không chỉ là phục vụ cộng đồng mà là đang phục vụ tư duy và sức khỏe chính bản thân mỗi chúng ta.

Thực tế hiến máu nhân đạo không còn là trách nhiệm, bổn phận riêng của một cá nhân cụ thể nào mà rất cần sự chung tay góp sức của cả cộng đồng. Bản thân mỗi chúng ta thật hạnh phúc và bình an khi biết rằng đâu đó trên cuộc đời này, dòng máu của ta đang hòa chung vào sự sống, vào nhịp thở của những người đã được ta cứu sống và hàng ngày ta luôn cảm nhận mình đã làm một điều có ích cho xã hội, cho cuộc đời và cho chính chúng ta. Với những ý nghĩa đó, hiến máu nhân đạo còn hơn cả một nghĩa cử cao đẹp, và ngay bây giờ hành động của mỗi chúng ta cũng là hành động của cộng đồng.!

Kính tặng Bác sĩ Nguyễn Xuân Vũ_ Chủ Nhiệm Khoa C2-Bệnh Viện Quân Y 175

BS CKI Trần Quang Khang

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Cần có những Cộng đồng Đỏ

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com