BVĐK Hà Đông: Lần đầu bơm xi măng sinh học chữa xẹp đốt sống, bệnh nhân thoát liệt

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Chấn thương, BVĐK Hà Đông lần đầu tiên thực hiện thành công ca phẫu thuật bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống, cứu bệnh nhân khỏi nguy cơ bị liệt do tai nạn lao động xây dựng.

Thông tin từ BVĐK Hà Đông cho biết, bệnh nhân là Đoàn Văn H., 50 tuổi (trú tại Đại Hùng, Ứng Hòa, Hà Nội). Bệnh nhân nhập viện trong tình trang bị trượt ngã từ giàn giáo trong lúc đang thi công, lưng và mông đập mạnh xuống đất khiến bệnh nhân bị đau dữ dội ở phần lưng.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành chụp X- Quang, cắt lớp vi tính cột sống thắt lưng. Kết quả chụp cho thấy bệnh nhân bị xẹp đốt sống thắt lưng L1. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn và đưa ra phương pháp bơm xi măng sinh học vào thân đốt sống cho bệnh nhân.

xẹp đốt sống

 

Rất nhanh chóng, bệnh nhân H. được chuyển đến phòng mổ và được gây tê tại chỗ, dưới các thao tác của kỹ thuật viên điều khiển máy C-ARM các bác sĩ xuyên một loại kim đặc biệt qua da đi vào thân đốt sống L1 bị xẹp ở lưng, sử dụng bóng bơm làm cho thân đốt sống phồng nên sau đó bơm xi măng vào thân đốt sống của bệnh nhân. Lớp xi măng cứng dần lên chỉ sau 1 giờ bệnh nhân hầu như hết đau, sau 6 giờ có thể tự ngồi dậy. Sau 1 ngày tập đi lại bình thường và sau 3 ngày bệnh nhân được xuất viện.

Theo BS.CKII Hoàng Xuân Tuệ, Trưởng khoa Chấn thương, BVĐK Hà Đông, đồng thời cũng là trưởng êkíp phẫu thuật cho biết: Với trường hợp bệnh nhân H., sử dụng phương pháp bơm xi măng sinh học vào đốt sống lưng là một thủ thuật nhẹ, không gây đau, an toàn, ít tai biến có thể phòng chống các biến chứng như: Gù, thoái hóa đốt sống, liệt…


bơm xi măng sinh họcBS.CKII Hoàng Xuân Tuệ thăm khám cho bệnh nhân.

 

"So với các phương pháp truyền thống, kỹ thuật này ưu việt hơn vì ít xâm lấn, giảm đau nhanh và giúp bệnh nhân hồi phục tốt, rút ngắn thời gian nằm viện, cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân giúp họ trở lại các sinh hoạt đời thường hàng ngày mà không phải dùng thêm thuốc hay các phương pháp phục hồi chức năng nào khác."- BS. Tuệ cho biết thêm.

BS. Tuệ cũng lưu ý, với kỹ thuật bơm xi măng sinh học trong điều trị xẹp ống sống được khuyến cáo chỉ nên áp dụng cho các bệnh nhân xẹp thân đốt sống không có chèn ép tủy do chấn thương hoặc do loãng xương ở người có tuổi. Tuyệt đối không chỉ định cho những trường hợp bị chấn thương làm vỡ thành thân đốt sống có liệt 2 chân, rối loạn đại tiểu tiện do chèn ép bó dễ thần kinh tủy sống, cũng như những trường hợp bị lún đốt sống do khối u đã di căn.

Hải Hà

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT