Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:03 ngày 06/06/2009

Bất ổn trên bán đảo Triều Tiên

Ngày 6 tháng 6, 2009 | 08:03

Trong mấy ngày qua, CHDCND Triều Tiên đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi liên tiếp thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, đẩy thế giới trước những mối lo về an ninh hạt nhân, đe dọa hòa bình ở khu vực.

Trong mấy ngày qua, CHDCND Triều Tiên đã trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi liên tiếp thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, đẩy thế giới trước những mối lo về an ninh hạt nhân, đe dọa hòa bình ở khu vực. Tuyên bố của CHDCND Triều Tiên xóa bỏ Hiệp định đình chiến với Hàn Quốc, đưa hai nước vào tình trạng đối đầu căng thẳng, bán đảo Triều Tiên đang đứng bên “bờ vực” chiến tranh.

Bán đảo Triều Tiên trở lại chiến tranh?

CHDCND Triều Tiên đã có phản ứng ngay sau khi Hàn Quốc tuyên bố sẽ trở thành thành viên đầy đủ của Sáng kiến an ninh chống phổ biến vũ khí giết người hàng loạt (PSI) do Mỹ khởi xướng. CHDCND Triều Tiên cho đây là hành động tuyên chiến của Hàn Quốc và tuyên bố xóa bỏ Hiệp định đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh CHDCND Triều Tiên năm 1950 - 1953. Theo đó, bất kỳ hành động thù địch nào đối với CHDCND Triều Tiên bao gồm cả việc ngăn chặn và truy tìm các tàu của CHDCND Triều Tiên (theo điều khoản của PSI) đều bị đáp trả bằng hành động "tấn công quân sự kiên quyết và ngay lập tức". Bộ Quốc phòng Hàn Quốc gia tăng việc giám sát không phận của CHDCND Triều Tiên, cử tàu chiến tới vùng biển giáp ranh trong khi Nhật Bản, Mỹ để ngỏ khả năng tấn công CHDCND Triều Tiên bất cứ lúc nào để bảo vệ đồng minh. Động thái này cho thấy căng thẳng ngày một leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Tên lửa Scud B - mối lo cho an ninh ở Đông Bắc Á. Ảnh: AP

CHDCND Triều Tiên tự phòng vệ?

Trong khi việc sử dụng hạt nhân cho mục đích quân sự hay hòa bình của CHDCND Triều Tiên vẫn còn chưa ngã ngũ thì các vụ thử hạt nhân cũng như tên lửa của nước này là một thông điệp rõ ràng gửi tới thế giới về việc CHDCND Triều Tiên không chỉ đang phát triển nguyên liệu hạt nhân mà còn có khả năng sử dụng chúng như một vũ khí.

Theo các chuyên gia quân sự, vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên chưa phải là mối đe dọa thật sự. Hiện CHDCND Triều Tiên đã tinh lọc đủ plutonium để chế tạo từ 6 - 8 quả bom nguyên tử và đã làm được bom thô sơ nhưng CHDCND Triều Tiên chưa biết kỹ thuật thu nhỏ để gắn bom vào hỏa tiễn. Về các phương tiện chiến đấu, máy bay oanh tạc của CHDCND Triều Tiên trang bị từ thời nửa cuối thế kỷ trước, nhưng nước này hiện có trong tay hàng trăm tên lửa tầm trung và đại pháo, có thể tấn công vào bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Hàn Quốc hay vào một phần lớn diện tích Nhật Bản. Trong những ngày đầu tháng 6, CHDCND Triều Tiên còn phát đi một thông điệp rằng sẽ tiếp tục bắn các tên lửa tầm trung và tầm xa, có khả năng bay tới Mỹ.

Mỹ đã trấn an Hàn Quốc và Nhật Bản rằng sẽ bảo vệ các nước này song dường như vẫn chưa đủ, chưa thể xóa đi được mối lo. Thậm chí Nhật Bản còn tăng cường khả năng tự phòng vệ như trang bị những vũ khí tối tân chống lại nguy cơ bị tấn công bằng tên lửa từ bên ngoài.

“Cây gậy” hay “củ cà rốt”

Những biện pháp áp dụng đối với CHDCND Triều Tiên dường như không đem lại kết quả. Mỹ đã thất bại khi lúc thì giơ "chiếc gậy", lúc lại "củ cà rốt" mà CHDCND Triều Tiên vẫn một mình một ý. Theo tuyên bố mới nhất của CHDCND Triều Tiên thì chính những đe dọa của Mỹ và các lệnh trừng phạt kinh tế nước này đã làm CHDCND Triều Tiên phải tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. Trong khi đó 5 nước là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn tiếp tục ủng hộ một biện pháp "cứng rắn" hơn đối với CHDCND Triều Tiên nếu nước này không chịu trở lại bàn đàm phán. Duy chỉ có Nga là ủng hộ một biện pháp "trừng phạt mềm dẻo" bởi Ngoại trưởng Nga Lavrov vẫn cho rằng "vấn đề chỉ có thể được giải quyết thông qua đàm phán".

Sau vụ cho nổ quả bom thứ nhất hồi tháng 10/2006, vòng đám phán 6 bên được mở ra thảo luận về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Lần này, các vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là một "liều thuốc thử" đối với chính quyền của Tổng thống Obama, với mục tiêu nối lại đối thoại trực tiếp với Mỹ - nước đang gây nhiều sức ép trong các vòng đàm phán 6 bên và yêu cầu có những nhượng bộ cần thiết. CHDCND Triều Tiên hy vọng bằng các biện pháp "mạnh tay" này sẽ làm cho Mỹ, Hàn Quốc phải rút bớt quân số đang triển khai trên bán đảo Triều Tiên, vấn đề đang đe dọa an ninh của CHDCND Triều Tiên và nối lại các chương trình viện trợ bị gián đoạn cho nước này. Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang "căng như dây đàn" bởi không bên nào chịu nhượng bộ và nguy cơ một cuộc chiến tranh ở Đông Bắc Á vẫn treo lơ lửng trên đầu người dân ở khu vực này.

Thanh Bình (Theo Asiaweekly)

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn