Biến chứng do lỵ amip?

Suckhoedoisong.vn - Cách đây 2 tháng, tôi đi cầu phân nhầy lẫn máu, đã đi khám xét nghiệm phân chẩn đoán lỵ amip, điều trị 10 thì phân bình thường.

Tuy nhiên, chỉ được 2 tuần sau bệnh lại tái phát và từ đó  đến nay cứ tái đi tái lại. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi đã bị biến chứng nên chữa hoài không hết. Xin cảm ơn!

Võ Đặng Tuyến (tuyendang@gmail.com)

Lỵ amip là một trong các nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng mạn tính. Người lành mang mầm bệnh thải ra ngoài rất nhiều ký sinh trùng dưới dạng kén và lây nhiễm cho người khác qua đường tiêu hóa. Kén amip sống rất lâu trong môi trường tự nhiên. Ở ruột già, chúng xâm nhập thành ruột bằng cách xuyên qua niêm mạc ruột với tổn thương là những vết loét bên trong thành ruột. Dấu hiệu nhận biết lỵ amip: Đau bụng âm ỉ, kéo dài; người lừ đừ, sốt nhẹ do bị mất nước khi tiêu chảy và phản ứng với nhiễm trùng của cơ thể; tiêu phân nhầy máu, có thể từ 5-10 lần trong ngày, kèm theo mót rặn. Bệnh khởi phát âm thầm làm cho bệnh nhân không để ý đến dễ lầm lẫn với những rối loạn tiêu hóa thông thường (với tiêu chảy hoặc táo bón). Biến chứng của lỵ amip có thể gây thủng ruột, xuất huyết tiêu hóa, lồng ruột, áp-xe gan và ổ mủ ở các cơ quan khác. Trường hợp của bạn là bị viêm đại tràng do lỵ amip. Việc dùng thuốc điều trị phải tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Nếu bệnh tái phát nhiều lần cần nội soi đại trực tràng để chẩn đoán phân biệt với ung thư. Để phòng bệnh cần chú ý vệ sinh thực phẩm, ăn uống. Khi có rối loạn đi cầu, phân nhầy máu cần khám chuyên khoa tiêu hóa để chẩn đoán xác định và điều trị triệt để.

BS. Trần Quang Nhật

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Biến chứng do lỵ amip?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com