Bia rượu và các loại đồ uống có cồn

SKĐS - Đồ uống có cồn là đồ uống chứa nhóm ethyl được làm từ ngũ cốc như gạo, ngô, sắn. Khi uống rượu thì 20% được hấp thu ở dạ dày, 80% hấp thu ở ruột non. Nồng độ cồn và chủng loại rượu cũng như trạng thái dạ dày khi đói hay khi no ảnh hưởng tới việc hấp thu của rượu nhanh hay chậm.

Khi rượu được hấp thu vào mô sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể và não. Nồng độ rượu trong máu tăng lên sau khi uống 20 phút, sau đó được thải trừ qua gan, thận, phổi.

Sử dụng đơn vị uống chuẩn để tính lượng ethanol đã uống. Đơn vị uống chuẩn là lượng đồ uống có cồn bao gồm 10 gram rượu nguyên chất (ethanol). Đó là lượng rượu mà một người bình thường có thể chuyển hóa được trong một giờ.

Theo Tổ chức y tế thế giới (TCYTTG) cách ước tính một đơn vị uống chuẩn ở các loại đồ uống có rượu :

Bia 6-12%                             285 ml

Rượu vang 15-17%              120 ml

Rượu ngọt 20-25%               60 ml

Rượu trắng 40-45%              30 ml

Theo TCYTTG, uống rượu an toàn:

Với nam giới: dưới 04 đơn  vị uống chuẩn/ngày

Với nữ giới: dưới 02 đơn vị uống chuẩn/ngày

Một tuần có hai ngày không uống rượu

PGS.TS.BS Trần Văn Thuấn

(Phó Giám đốc Bệnh viện K, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam)

loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bia rượu và các loại đồ uống có cồn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT