Xét xử sơ thẩm bà Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm:

Bị cáo Châu Thị Thu Nga phủ nhận cáo trạng, quanh co chối tội

Suckhoedoisong.vn - Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Châu Thị Thu Nga (SN 1965, cựu ĐBQH khóa XIII, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất - Housing Group) cùng 9 đồng phạm khác bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Cụ thể, 9 đồng phạm này gồm 4 bị cáo nguyên là Phó Tổng Giám đốc Housing Group Nguyễn Trường Sơn, Lê Hồng Cương, Nguyễn Vũ Hùng, Phan Thanh Tuyên; 2 bị cáo nguyên là Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Housing là Nguyễn Thị Tình và Lưu Thị Thúy cùng các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh - nguyên Kế toán trưởng Housing Group, Đinh Phúc Tiếu - nguyên Phó Tổng Giám đốc, Kế toán trưởng Housing Group, Đoàn Thanh Thủy - nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group. Riêng bị cáo Châu Thị Thu Nga bị tạm giam, 9 bị cáo còn lại được tại ngoại.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, mặc dù từ năm 2009 đến tháng 11/2010, Dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư; đồng thời từ năm 2011, biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên Cổng thông tin điện tử của Công ty Housing Group là Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC là chủ đầu tư Dự án B5 Cầu Diễn; đưa thông tin sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ của Dự án B5 Cầu Diễn; thuê lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh trụ sở Công ty Housing Group, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Công ty Housing mua căn hộ hình thành trong tương lai tại Dự án B5 Cầu Diễn. Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ ngày 9/1/2009 đến ngày 30/7/2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Châu Thị Thu Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các tòa nhà tại dự án B5 Cầu Diễn. Số tiền hơn 377 tỉ đồng thu của khách hàng này Châu Thị Thu Nga mới trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng, còn lại hơn 348 tỉ đồng, Châu Thị Thu Nga đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được để trả cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

 

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trả lời các câu hỏi của HĐXX tại phiên tòa ngày 3/10.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga trả lời các câu hỏi của HĐXX tại phiên tòa ngày 3/10.

 

Đối với các bị cáo khác trong vụ án, mặc dù biết Dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ nhưng các bị cáo này đã thực hiện hành vi giúp sức, giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Trả lời xét hỏi tại Tòa ngày 3/10, bị cáo Châu Thị Thu Nga phủ nhận cáo trạng, liên tục quanh co chối tội khi được hỏi về hành vi lừa đảo 377 tỉ đồng. Cụ thể, khi trả lời các câu hỏi của HĐXX về việc từ khi thành lập Công ty Housing Group cho tới khi có hành vi như cáo trạng truy tố, bị cáo Nga liên tục né tránh, không trả lời thẳng vào câu hỏi khiến vị chủ tọa nhiều lần phải nhắc nhở. Theo lời bị cáo Nga, thủ tục xin dự án gồm các bước: Xin chuyển đổi chủ đầu tư, lập quy hoạch, trình UBND TP… “Căn cứ theo chủ trương đó, chúng tôi đã lập quy hoạch năm 2010. Việc lập quy hoạch này có hướng dẫn của Sở Quy hoạch kiến trúc. Còn UBND TP có Văn bản 2151 với nội dung đồng ý về mặt chủ trương và giao cho liên doanh lập quy hoạch điều chỉnh…”, bị cáo Nga trình bày. Chủ tọa hỏi: “Đã duyệt chưa?”. Nga lí nhí: “Dạ chưa ạ”. Bị nhắc nhở, bị cáo Nga phân trần cho rằng họ chỉ vướng quy hoạch. “Theo bị cáo, như thế dự án có hay chưa, trả lời đúng câu hỏi”, vị chủ tọa truy vấn. Bị cáo Nga nói: “Tôi nghĩ dự án đã có rồi, chúng tôi đã là chủ đầu tư”. “Chưa có giấy phép xây dựng làm sao làm chủ được?”, vị chủ tọa hỏi, bị cáo Nga không trả lời.

Liên quan đến việc tổ chức thu tiền của các nhà đầu tư, cựu Chủ tịch HĐQT của Housing Group cho biết, không tổ chức và không nắm được khách hàng. Tuy nhiên, theo Nga, có ủy quyền cho các Phó Tổng Giám đốc ký kết giấy tờ thỏa thuận vay và góp vốn. Các Phó Tổng Giám đốc này điều hành theo chức năng, nhiệm vụ đã được phê duyệt theo quy định của công ty. Cũng theo bị cáo Nga, trong thỏa thuận vay vốn thì nội dung chủ yếu là cho Công ty Housing Group vay tiền với lãi suất 0,6%/tháng để phục vụ sản xuất kinh doanh. Trong hợp đồng cũng có phần vốn góp phục vụ Dự án B5 Cầu Diễn. Trước câu truy vấn của HĐXX dự án B5 Cầu Diễn thu tiền của các cá nhân khi nào, Nga khai năm 2009 nhưng không nhớ rõ ngày tháng cụ thể.

Châu Thị Thu Nga thừa nhận từ tháng 1/2009 đến tháng 7/2013, Housing Group đã ký 726 hợp đồng, thu hơn 377 tỉ đồng. Khoản tiền trên Nga khẳng định bản thân là người quyết định chi tiêu khi các bộ phận nghiệp vụ trình lên. Trong đó có chi vào việc môi giới của các cá nhân; chi hơn 18 tỉ lễ Tết cho cán bộ, nộp bảo hiểm cho nhân viên, may đồng phục, mua cổ phần của nhiều công ty với số tiền từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng...

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 20/10.

Thế Vinh

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT