Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:05 ngày 29/10/2009

Phòng tránh đau mắt đỏ cho trẻ như thế nào?

Ngày 29 tháng 10, 2009 | 08:05

Con trai lớn của tôi học lớp 3, vừa qua cháu đã bị lây đau mắt đỏ từ một bạn học ngồi cùng bàn. Tôi rất lo bệnh đau mắt đỏ từ cháu sẽ lây sang đứa con nhỏ mới được 7 tháng tuổi.

Con trai lớn của tôi học lớp 3, vừa qua cháu đã bị lây đau mắt đỏ từ một bạn học ngồi cùng bàn. Tôi rất lo bệnh đau mắt đỏ từ cháu sẽ lây sang đứa con nhỏ mới được 7 tháng tuổi. Tôi phải làm gì để không bị lây cho cháu bé?

Phạm Hồng Tú (Hải Phòng)

 Khám đau mắt đỏ cho trẻ.
Đau mắt đỏ hay còn gọi là viêm kết mạc mắt. Bệnh gây ra do vi khuẩn hay virut... Biểu hiện đầu tiên khi bị đau mắt đỏ là mắt có vằn đỏ, khó chịu, khi ngủ dậy có nhiều dử mắt, một số trẻ có phồng mí mắt hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Bệnh đau mắt đỏ rất dễ lây từ người này sang người khác, đặc biệt là trẻ em do tiếp xúc với dịch nhờn từ mắt (dử mắt) của người bị bệnh. Để tránh bị lây bệnh, cần hạn chế sự tiếp xúc giữa người bệnh với người xung quanh như không sử dụng chung đồ dùng: chăn, gối, khăn rửa mặt, thuốc tra mắt... Mặc dù bệnh đau mắt đỏ không nguy hiểm đến tính mạng nhưng rất dễ gây thành dịch ảnh hưởng tới sinh hoạt và việc học tập của trẻ. Trong nhà đã có người bị đau mắt thì rất dễ lây cho mọi người. Để tránh bị lây mọi người cần có ý thức thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nhất là sau khi tra thuốc mắt cho cháu. Không để cháu ôm, hôn hay bế em bé, tránh dử mắt dính vào quần áo hay tay dễ khiến em bé bị lây bệnh. Khi thấy mắt em bé có biểu hiện bất thường như mắt bị đỏ, ngứa hay nhiều dử khi ngủ dậy, chị cần đưa bé đi khám sớm tại chuyên khoa mắt để có biện pháp điều trị thích hợp.

BS. Nguyễn Thu Hà

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn