Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

17/12/2009 08:10

Đồi mồi có phải dấu hiệu sớm của ung thư da?

Tôi năm nay 47 tuổi nhưng da trên hai tay đã xuất hiện những nốt nâu đen sậm màu, thường gọi là đồi mồi. Xin hỏi, các vết đồi mồi này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Đây có phải là dấu hiệu sớm của ung thư da không?

Bùi Thị Thanh (Thanh Hóa)

Đồi mồi là những đốm màu vàng, nâu hoặc đen, chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể khi có sự lão hóa, có thể là da mặt, da tay... Các nốt đồi mồi này xuất hiện do sự sinh sản không đều của sắc tố melanin trên da. Sự hình thành sớm hay muộn các nốt đồi mồi liên quan nhiều đến tính di truyền, tình trạng sức khỏe và chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Những nốt đồi mồi này không phải là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư da như chị lo nghĩ mà chỉ là một trong những biểu hiện báo rằng cơ thể đang lão hóa, nhiều hoạt động sinh lý bắt đầu kém đi. Da đồi mồi chủ yếu gặp ở người cao tuổi và có thể gây mất thẩm mỹ nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Để làm chậm sự lão hóa của da, chị có thể xoa bóp da mặt hàng ngày để tăng tuần hoàn trên da, sử dụng kem dưỡng da. Bên cạnh đó, chị cũng nên hết sức chú ý, tránh cho da phải tiếp xúc với các yếu tố nguy hại từ bên ngoài như môi trường ô nhiễm hay ánh nắng mặt trời.

BS. Trịnh Văn Tùng

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!