Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

29/09/2008 11:00

Có phải “thấp khớp đớp vào tim”?

Con tôi năm nay 12 tuổi, cháu bị thấp khớp. Tôi nghe mọi người thường nói "khớp đớp tim". Xin hỏi điều đó có nghĩa như thế nào? Liệu con tôi có bị không? Tôi phải làm gì?

Nguyễn Thị Sáu (Cao Bằng)

Thấp khớp cấp là một bệnh toàn thân có tổn thương nhiều bộ phận (khớp, tim, da, thần kinh...), trong đó tổn thương khớp rất thường gặp. Thường biểu hiện sớm của bệnh là ở khớp trước, sau đó mới có các biểu hiện ở tim nên mới có câu "thấp khớp đớp vào tim". Bệnh hay gặp ở lứa tuổi trẻ em đặc biệt từ 6- 15 tuổi. Nguyên nhân bệnh thấp khớp cấp là do nhiễm một loại vi khuẩn tên là liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A thường cư trú ở vùng hầu họng. Viêm họng là biểu hiện ban đầu. Sau 2 đến 4 tuần một số trẻ (chứ không phải tất cả các trẻ bị viêm họng) xuất hiện triệu chứng viêm các khớp không đối xứng và di chuyển từ khớp này sang khớp khác. Tổn thương ở tim: trẻ bị viêm các bộ phận của tim (cơ tim, màng trong hoặc màng ngoài tim) dẫn đến các bệnh lý tim do thấp, có thể gây suy tim cấp và mạn tính. Trong khi biểu hiện ở khớp thường khỏi nhanh, khỏi hoàn toàn thì biểu hiện ở tim thường nặng nề, hay để lại các di chứng van tim do thấp như hẹp hở van hai lá, van ba lá, van động mạch chủ...

Trường hợp con chị không rõ bị "thấp khớp" như chị nói là biểu hiện viêm khớp (sưng, nóng, đỏ, đau) do thấp hay chỉ là triệu chứng đau khớp tuổi phát triển- cũng hay gặp ở trẻ em, đặc biệt ở những trẻ lớn nhanh, hay vận động. Để chẩn đoán chính xác, chị cần đưa ngay cháu đến các cơ sở y tế để khám và làm các xét nghiệm nếu cần thiết.

Thạc sĩ Bùi Hải Bình

Thạc sĩ Bùi Hải Bình

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!