Phòng chống tham nhũng:

Bắt buộc phải công khai tài sản

Với những bài phát biểu làm “nóng” nghị trường về phòng chống tham nhũng (PCTN), ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH - chia sẻ với PV báo SK&ĐS:

Với những bài phát biểu làm “nóng” nghị trường về phòng chống tham nhũng (PCTN), ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH - chia sẻ với PV báo SK&ĐS:

Đại biểu Quốc hội Lê Như Tiến.

PV: Thưa ông, kê khai và công khai tài sản là những yếu tố rất quan trọng để PCTN, nhưng vì sao thực tế việc triển khai vẫn chưa đạt hiệu quả?

ĐB Lê Như Tiến: Không phải đến bây giờ chúng ta mới có quy định về vấn đề này, tuy nhiên việc thực thi chưa hữu hiệu. Nhiều cán bộ, công chức nhà nước có nhiều tài sản khác nhau nhưng lại chuyển dịch cho người thân trong gia đình, thậm chí còn chuyển dịch cả tài sản ra nước ngoài. Vấn đề là muốn kiểm soát được phải công khai; công khai cho mọi người cùng biết chứ kê khai xong rồi cất trong tủ chỉ có người có thẩm quyền mới biết thì không gọi là công khai mà chỉ là kê khai. Vì thế, kiểm soát tham nhũng qua kê khai tài sản thì trước hết người kê khai phải trung thực, kê khai đúng tài sản vốn có của mình. Có 10 phải kê 10 chứ không phải chỉ kê 1. Đã gọi là minh bạch mà không thực hiện, kê khai không đúng, kê khai ít so với thực tế thì không thể nói là minh bạch, sẽ không đạt hiệu quả.

PV: Theo ông việc công khai tài sản nên thực hiện thế nào cho đạt hiệu quả? Có cần thiết phải công khai tại nơi cư trú?

ĐB Lê Như Tiến: Dự thảo Luật PCTN sửa đổi trình QH theo phương án công khai ở cơ quan nơi công tác chứ không buộc công khai ở nơi cư trú. Tuy nhiên, tôi ủng hộ công khai cả ở nơi cư trú. Nhưng với những trường hợp đứng tên người khác, để người khác sử dụng thì khó hơn, đòi hỏi cơ quan chức năng phải vào cuộc xem có đúng tài sản đó của anh không. Ví dụ, chuyện một vị Chủ tịch UBND tỉnh nào đó, có con trai ở tuổi vị thành niên nhưng lại đứng tên 1 biệt thự giá trị thì phải làm rõ tài sản đó từ đâu ra, hay nói cách khác là phải chứng minh được nguồn gốc tài sản. Tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn làm được, chỉ có điều muốn làm hay không...

PV: Vấn đề mà nhiều cử tri quan tâm hiện nay là việc thu hồi tài sản TN quá ít so với số tiền, tài sản bị TN. Việc này có phải do pháp luật còn bất cập?

ĐB Lê Như Tiến: Khi cơ quan điều tra chứng minh được là tài sản bất minh, không có nguồn gốc thì bên cạnh tội danh về TN, điều quan trọng không kém là việc thu hồi tài sản. Hiện việc thu hồi chưa được nhiều là vì chưa có những quy định cụ thể để việc thu hồi thành hiện thực. Vấn đề này cần quy định cụ thể trong BLHS và Luật PCTN sửa đổi và đặc biệt trong Nghị định hướng dẫn thi hành của Chính phủ.  

A. Tuệ (ghi)


Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bắt buộc phải công khai tài sản

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT