Phòng chống tham nhũng:

Bắt buộc phải công khai tài sản

Với những bài phát biểu làm “nóng” nghị trường về phòng chống tham nhũng (PCTN), ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê Như Tiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của QH - chia sẻ với PV báo SK&ĐS:

Với những bài phát biểu làm“nóng” nghị trường về phòng chống tham nhũng (PCTN), ĐBQH tỉnh Quảng Trị Lê NhưTiến - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhiđồng của QH - chia sẻ với PV báo SK&ĐS:

Đại biểu Quốc hội Lê NhưTiến.

PV: Thưa ông, kê khai và côngkhai tài sản là những yếu tố rất quan trọng để PCTN, nhưng vì sao thực tế việctriển khai vẫn chưa đạt hiệu quả?

ĐB Lê Như Tiến: Không phảiđến bây giờ chúng ta mới có quy định về vấn đề này, tuy nhiên việc thực thichưa hữu hiệu. Nhiều cán bộ, công chức nhà nước có nhiều tài sản khác nhaunhưng lại chuyển dịch cho người thân trong gia đình, thậm chí còn chuyển dịchcả tài sản ra nước ngoài. Vấn đề là muốn kiểm soát được phải công khai; côngkhai cho mọi người cùng biết chứ kê khai xong rồi cất trong tủ chỉ có người cóthẩm quyền mới biết thì không gọi là công khai mà chỉ là kê khai. Vì thế, kiểmsoát tham nhũng qua kê khai tài sản thì trước hết người kê khai phải trungthực, kê khai đúng tài sản vốn có của mình. Có 10 phải kê 10 chứ không phải chỉkê 1. Đã gọi là minh bạch mà không thực hiện, kê khai không đúng, kê khai ít sovới thực tế thì không thể nói là minh bạch, sẽ không đạt hiệu quả.

PV: Theo ông việc công khaitài sản nên thực hiện thế nào cho đạt hiệu quả? Có cần thiết phải công khai tạinơi cư trú?

ĐB Lê Như Tiến: Dự thảo LuậtPCTN sửa đổi trình QH theo phương án công khai ở cơ quan nơi công tác chứ khôngbuộc công khai ở nơi cư trú. Tuy nhiên, tôi ủng hộ công khai cả ở nơi cư trú.Nhưng với những trường hợp đứng tên người khác, để người khác sử dụng thì khóhơn, đòi hỏi cơ quan chức năng phải vào cuộc xem có đúng tài sản đó của anhkhông. Ví dụ, chuyện một vị Chủ tịch UBND tỉnh nào đó, có con trai ở tuổi vịthành niên nhưng lại đứng tên 1 biệt thự giá trị thì phải làm rõ tài sản đó từđâu ra, hay nói cách khác là phải chứng minh được nguồn gốc tài sản. Tôi nghĩchúng ta hoàn toàn làm được, chỉ có điều muốn làm hay không...

PV: Vấn đề mà nhiều cử triquan tâm hiện nay là việc thu hồi tài sản TN quá ít so với số tiền, tài sản bịTN. Việc này có phải do pháp luật còn bất cập?

ĐB Lê Như Tiến: Khi cơ quanđiều tra chứng minh được là tài sản bất minh, không có nguồn gốc thì bên cạnhtội danh về TN, điều quan trọng không kém là việc thu hồi tài sản. Hiện việcthu hồi chưa được nhiều là vì chưa có những quy định cụ thể để việc thu hồithành hiện thực. Vấn đề này cần quy định cụ thể trong BLHS và Luật PCTN sửa đổivà đặc biệt trong Nghị định hướng dẫn thi hành của Chính phủ.  

A. Tuệ (ghi)


Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bắt buộc phải công khai tài sản

    Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

    ĐỌC NHIỀU NHẤT