Bảo vệ chủ quyền biển đảo

Những lời căn dặn sắt son của Người luôn là động lực để nhân dân ta, các lực lượng vũ trang ta quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia cả trên đất liền, trên không, trên biển.

Nhớ lại ngày 18/9/1954, trước khi Đại đoàn 308 - quân Tiên phong về tiếp quản Thủ đô Hà Nội, Bác Hồ đã đến Đền Hùng để dặn dò cán bộ đơn vị đối với nhiệm vụ đặc biệt này, trong đó Bác đã nói một câu trở thành danh ngôn bất hủ: Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Tiếp đến giữa tháng 3/1961, khi ra vùng đảo Đông Bắc thăm bộ đội hải quân, Bác đã nói: Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, ngày nay có ngày, có trời, có biển, bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải giữ lấy nó.

Những lời căn dặn sắt son của Người luôn là động lực để nhân dân ta, các lực lượng vũ trang ta quyết tâm bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền quốc gia cả trên đất liền, trên không, trên biển.

Với tinh thần ấy, về biển đảo, từ khóa X, BCH TW 4 đã ra nghị quyết về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, trong đó tinh thần cốt lõi là phải bảo vệ toàn vẹn, vững chắc chủ quyền quốc gia đối với biển đảo của Tổ quốc nhằm phát huy tiềm năng to lớn kinh tế biển để xây dựng đất nước giàu mạnh phồn vinh. Nhất quán theo định hướng chiến lược ấy và thực hiện trách nhiệm của một thành viên Liên hợp quốc (LHQ), ngày 7/5/2009, Chính phủ Việt Nam đã trình Ủy ban ranh giới thềm lục địa của LHQ bản báo cáo quốc gia xác định rõ ranh giới thềm lục địa theo đường cơ sở của Việt Nam trên biển. Trước đó, để thống nhất trình báo cáo này lên cơ quan của LHQ, Việt Nam và Malaysia cũng đã phối hợp bàn thảo để báo cáo chung về khu vực thềm lục địa liên quan đến hai nước, trong đó phần lãnh hải của Việt Nam bao gồm cả huyện đảo Hoàng Sa thuộc TP. Đà Nẵng và Trường Sa thuộc tỉnh Khánh Hòa, cả hai huyện đảo này, chính quyền địa phương cũng đã bổ nhiệm Chủ tịch UBND huyện để quản lý hành chính.

Trả lời báo chí, ông Lê Dũng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 8/5/2009 nói rõ: Việc trình báo cáo nói trên với LHQ là việc làm bình thường của quốc gia thành viên LHQ nhằm thực thi nghĩa vụ của mình theo đúng quy định của Công ước LHQ về luật biển năm 1982. Một lần nữa chúng tôi khẳng định (ông Lê Dũng nói), Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa.

Tiếp theo, ngày 16/5/2009, ông Lê Dũng cũng đã trả lời các ký giả trong nước và quốc tế tại Việt Nam xung quanh thông tin về lệnh cấm đánh bắt cá của nước ngoài trên vùng biển Đông trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam (lệnh cấm này kể từ ngày 16/5 đến ngày 1/8/2009). Ông Dũng nêu rõ: “Việt Nam khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hành động của nước ngoài đối với hai quần đảo này cũng như trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với các khu vực này”. Nhân dân cả nước ta bày tỏ thái độ hoàn toàn ủng hộ lập trường pháp lý của Bộ Ngoại giao ta về chủ quyền của mình đối với biển đảo của Tổ quốc như lời căn dặn của Bác Hồ. Để thể hiện thái độ rõ ràng này, trước thềm kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khóa XII (vừa khai mạc ngày 20/5), ông Huỳnh Nghĩa - Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng cho biết, cử tri Đà Nẵng bày tỏ với Quốc hội và Nhà nước kiên quyết đấu tranh nhằm giữ vững chủ quyền của nước ta đối với huyện đảo Hoàng Sa, đồng thời bảo vệ vững chắc huyện đảo Trường Sa như một phần máu thịt của đất nước.

Để vươn ra biển lớn khai thác, phát huy và tận dụng tiềm năng phong phú, to lớn của biển đảo làm giàu cho Tổ quốc và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo của quốc gia, hơn lúc nào hết cần được thông tin truyền thông rộng rãi về biển đảo với sự tham gia của hệ thống chính trị - với vai trò “chủ công” phổ cập là các loại hình báo chí cả nước. Đặc biệt là thông tin đầy đủ, làm rõ những bằng chứng pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bùi Đình Nguyên

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Bảo vệ chủ quyền biển đảo

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com