Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 15:05 ngày 06/11/2012

Bức xúc vì trại trâu gây ô nhiễm môi trường

Ngày 6 tháng 11, 2012 | 15:05

Hơn nửa năm nay, hàng chục hộ dân sống tại thôn Đông Linh, xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, Nam Định bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do trang trại nuôi trâu của ông Đỗ Văn Lợi (người địa phương) gây ra.

Hơn nửa năm nay, hàng chục hộ dân sống tại thôn Đông Linh, xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, Nam Định bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường do trang trại nuôi trâu của ông Đỗ Văn Lợi (người địa phương) gây ra.

Trại trâu của ông Lợi rộng gần 50m2, hiện nuôi gần 20 con trâu, chất thải của đàn trâu được tập kết ngay tại chỗ, sau 2 - 3 hôm mới được xử lý và thu dọn. Không chỉ bốc mùi hôi thối, hằng ngày đàn trâu còn xuống sông Hùng Vương tắm, khi lên xuống làm lở một đoạn bờ sông, dài gần 100m, ban đêm trâu đứng giữa đường khiến người và các phương tiện tham giao thông gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Kén bức xúc vì trại trâu nằm sát với bể nước của gia đình.

“Nhà tôi ở sát trang trại nuôi trâu này, ngày nào cũng phải đóng cửa kín mít vì không chịu được mùi hôi thối của phân trâu. Thời gian gần đây, nước sinh hoạt của một số hộ dân sống lân cận có mùi tanh do mạch nước ngầm đã bị nhiễm bẩn từ nguồn nước thải của trại trâu” - bà Nguyễn Thị Kén, một người dân bức xúc cho biết. Người dân đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền xã và huyện nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Không riêng gì các hộ dân sống tại thôn Đông Linh, ngay cả Trạm y tế xã Đại Thắng cũng phải chịu những ảnh hưởng nặng nề từ trại trâu này. Y sĩ Đoàn Thị Hồng Cúc, nhân viên của Trạm y tế xã Đại Thắng cho biết: “Từ khi trại trâu mọc lên, mỗi khi có gió, mùi hôi thối phả vào khiến chúng tôi phải đóng kín cửa suốt ngày, do đó công tác khám chữa bệnh cho bà con cũng gặp nhiều khó khăn...”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Bích, Chủ tịch UBND xã Đại Thắng cho biết: “Sau khi nhận được đơn của các hộ dân, chính quyền xã cùng các cơ quan đoàn thể, trưởng thôn xuống xác minh sự việc, lập biên bản yêu cầu ông Lợi di chuyển trại trâu đi nơi khác nhưng chủ trại trâu không chịu. Thậm chí xã đã mời Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tới lập biên bản. Cái khó của xã là không thể cưỡng chế. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục động viên, yêu cầu chủ trại trâu chuyển khỏi khu dân cư”.

Theo Điểm b, Khoản 1, Điều 11 Nghị định 81 ngày 9/8/2006 của Chính phủ (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường), hành vi “thải mùi hôi thối, mùi khó chịu trực tiếp vào môi trường không qua thiết bị hạn chế ô nhiễm môi trường” có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 500.000đồng. Ngoài ra, theo Điểm d, Khoản 2, Điều 24 nghị định trên, cơ sở sản xuất đặt trong khu dân cư “phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người” có thể bị phạt tiền từ 5.000.0000 - 10.000.000đồng. Bên cạnh đó, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị buộc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do vi phạm hành chính gây ra.

Thiết nghĩ, phát triển kinh tế theo mô hình trang trại là hướng đi tích cực, được Nhà nước khuyến khích và tạo mọi điều kiện để người dân làm giàu, tuy nhiên không phải vì thế mà bất chấp các quy định về bảo vệ môi trường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cộng đồng. Trong khi chính quyền trong cả nước nói chung và chính quyền xã Đại Thắng nói riêng đang tích cực thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới thì tình trạng ô nhiễm này càng phải được khẩn trương xử lý triệt để.

Bài, ảnh: NGHIỆP QUẢNG


Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn