Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 15:11 ngày 15/04/2010

Ứng dụng kỹ thuật cố định cột sống bằng thiết bị đặt liên gai sau: Thêm cơ hội cho nhiều “trụ cột” cơ thể

Ngày 15 tháng 4, 2010 | 15:11

Chúng tôi đến thăm Khoa Phẫu thuật thần kinh (B9) của Bệnh viện Quân y 103 vào thời điểm hơn 2 tháng sau khi các bác sĩ ở đây thực hiện thành công kỹ thuật cố định cột sống

Chúng tôi đến thăm Khoa Phẫu thuật thần kinh (B9) của Bệnh viện Quân y 103 vào thời điểm hơn 2 tháng sau khi các bác sĩ ở đây thực hiện thành công kỹ thuật cố định cột sống bằng thiết bị đặt liên gai sau lần đầu tiên ở Việt Nam. Việc áp dụng kỹ thuật mới này đã mở ra nhiều cơ hội cho người thoái hóa cột sống.

Rút ngắn thời gian điều trị

Trao đổi với chúng tôi, một trong những người tâm huyết nhất chủ trì đề án này là đại tá, tiến sĩ Vũ Văn Hòe, Chủ nhiệm Khoa B9 cho biết: “Đây thực sự là sự kiện đặc biệt đối với Bệnh viện 103, Khoa B9 và ê kíp 11 bác sĩ khi trực tiếp tham gia thực hiện kỹ thuật mới này. Đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, Khoa B9 - Bệnh viện Quân y 103 được sự giúp đỡ, hướng dẫn của các bác sĩ Singapore đã tiến hành phẫu thuật, cố định cột sống bằng thiết bị đặt liên gai sau (DIAM)". Bệnh nhân đầu tiên được sử dụng kỹ thuật này là anh Thái Văn Quang, 44 tuổi, quê ở xóm Hồng Lợi, xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Chỉ 10 ngày sau anh Quang đã có thể đi lại và ra viện, trở về quê sinh hoạt bình thường. Điều đặc biệt của kỹ thuật này là dụng cụ cố định cột sống bằng liên gai sau DIAM được làm từ silicon có vỏ tráng bằng polyester có vai trò hấp thụ lực chịu tải giống như nhíp ôtô, hỗ trợ đoạn cột sống thoái hóa ở cả hai tư thế cúi và ưỡn nhờ khả năng đàn hồi mạnh mẽ của nó tương thích với chuyển động của cột sống giúp người bệnh cử động lại bình thường. Kỹ thuật này trên thế giới đã được thực hiện nhưng ở nước ta chưa làm được vì không đủ thiết bị cần thiết nên chỉ cố định cột sống bằng nẹp vít qua cuống, cách làm này khiến người bệnh cứng đoạn cột sống gây khó khăn trong sinh hoạt sau khi phẫu thuật. Thiết bị đã được Bệnh viện 103 nhập từ Mỹ về và được chỉ định đặt cho các bệnh nhân thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống thắt lưng, hội chứng diện khớp và đĩa đệm làm chậm quá trình thoái hóa diện khớp... Đại tá Vũ Văn Hòe vui lắm, ông bảo, đến nay chúng tôi đã thực hiện thành công cho 7 bệnh nhân rồi, sắp tới sẽ có thêm nhiều người được cứu chữa nữa..

 Đại tá, tiến sĩ Vũ Văn Hòe cùng các cộng sự thăm và kiểm tra tình hình sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật.

Tâm huyết của những thầy thuốc áo lính

Chúng tôi tới thăm bệnh nhân Trần Đình Trung, 50 tuổi, quê ở xã Quang Thiệu, Kim Sơn, Ninh Bình vừa được phẫu thuật cách đây 2 ngày, đang nằm điều trị tại khoa. Anh Trung cười rất tươi, cứ nắm chặt tay bác sĩ Hòe và mấy bác sĩ trong khoa mà nói: "Tôi thấy đỡ nhiều lắm các bác sĩ ạ, tôi bị đau cột sống đã 13 năm nay, khoảng chục ngày nay thì không thể đi lại và cử động được, chân trái gần như liệt. Tôi đã từng chữa trị một số nơi mà bệnh không đỡ, vậy mà mổ xong mới có 2 ngày đã đỡ đau, chân trái cử động được rồi, giờ chỉ còn đau chỗ vết mổ thôi". Chị Đinh Thị Xuân, vợ anh Trung thì xúc động tâm sự: "Tôi là lao động tự do, nhà có 2 cháu nhỏ, chỉ trông chờ vào anh Trung làm nghề lái xe, chỉ sợ anh ấy bị hỏng cột sống thì nguy lắm. Bây giờ mổ xong thấy anh ấy đỡ vậy, gia đình tôi mừng quá".

Trở lại câu chuyện với đại tá Vũ Văn Hòe, anh nói, đây là công sức, tâm huyết chung của các thầy thuốc quân đội, của Bệnh viện 103, cán bộ Khoa B9 và đặc biệt là các cộng sự của anh như đại tá, tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh; đại tá, thạc sĩ Đặng Đình Nam; trung tá, thạc sĩ Nguyễn Đức Trọng; đại úy, thạc sĩ Nguyễn Thành Bắc; đại úy, bác sĩ Hoàng Thanh Tùng... Anh Hòe bảo, cả đời làm bác sĩ, làm giảng dạy, nghiên cứu về thần kinh và cột sống, anh luôn trăn trở khi thấy bệnh nhân bị chấn thương, bị tàn phế vì thần kinh, cột sống, vì vậy anh nghĩ mình phải cố gắng làm được điều gì đó cho người bệnh.

Chia tay các BS. Khoa B9, tôi lại nhớ lời tâm sự của các anh rằng: "Chúng tôi rất tự hào là những người thầy thuốc áo lính, góp phần khẳng định truyền thống, uy tín của Bệnh viện 103 cũng như ngành y trong quân đội. Và bây giờ, điều thật đáng mừng là bệnh viện đã thực hiện khám chữa cho đối tượng dân sự rất nhiều (khoảng 70%), chúng tôi càng có cơ hội chăm lo sức khỏe cho nhân dân. Kể cả đối với kỹ thuật mới này, nếu người bệnh có bảo hiểm y tế thì chi phí phẫu thuật cũng chỉ khoảng hơn 20 triệu đồng là số tiền để mua thiết bị từ Mỹ mà thôi".           

Bài và ảnh: Hoàng Trường Giang

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn