• Bài thuốc trị bệnh thủy đậu

  Bài thuốc dân gian
  thủy đậu,thủy đậu,bệnh thủy đậu
  SKĐS - Theo Đông y, thủy đậu là một loại bệnh ôn dịch. Bệnh ôn dịch thường phát bệnh vào mùa xuân, nên gọi là xuân ôn hay phong ôn (phong là gió xuân làm lây lan siêu vi nhiễm bệnh rất nhanh). Dưới đây là bài thuốc điều trị bệnh thủy đậu.
 • Nồi lá xông trị cảm cúm

  Bài thuốc dân gian
  cảm cúm,lá xông
  SKĐS-Cảm cúm được xếp vào chứng thương phong trong Đông y. Nguyên nhân chính là do chính khí suy yếu, tà khí thừa cơ xâm nhập gây bệnh hay chính là khả năng lọc sạch không khí của bộ máy hô hấp kém nên vi khuẩn, virut thừa cơ thâm nhập cơ thể khi sức đề kháng sút kém hoặc bệnh nhân có tiền sử viêm mũi, họng, thanh quản, amidan... gặp không khí ô nhiễm hoặc thay đổi thời tiết cơ thể không thích nghi kịp mà gây bệnh...
 • Bài thuốc trị viêm kết mạc

  Bài thuốc dân gian
  viêm kết mạc,mùa xuân
  SKĐS - Bệnh viêm kết mạc mùa xuân hay gặp ở người có cơ địa dị ứng, điều trị không quá phức tạp nhưng phải trị kịp thời và theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Bài thuốc phòng thiếu máu cơ tim

  Bài thuốc dân gian
  thiếu máu cơ tim,bài thuốc,bệnh thiếu máu cơ tim
  SKĐS - Thiếu máu cơ tim là tình trạng bệnh lý động mạch vành thường gặp, đặc biệt ở những người có tuổi và cao tuổi. Biểu hiện trên lâm sàng bằng cơn đau thắt ngực, nặng hơn có thể dẫn đến nhồi máu cơ tim.
 • Mùa xuân nên ăn rau hẹ

  Bài thuốc dân gian
  rau hẹ,mùa xuân
  SKĐS - Ca dao có câu: “Gió đông lạnh buốt tái tê, thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân”. Trong thời tiết nắng ấm có pha chút lành lạnh đầu xuân, rau hẹ phát triển tươi tốt trong vườn. Thứ rau này là thực phẩm của cả bốn mùa, nhưng ăn vào mùa xuân là tốt nhất.
 • Quan quế thuốc ôn thận tráng dương

  Bài thuốc dân gian
  Quan quế,thận
  SKĐS - Quan quế có tên khác là nhục quế, quế bì, quế nhục, quế tâm... Nhục quế là vỏ khô của thân cây quế (Cinnamomum sp.). Theo Đông y, nhục quế vị cay, ngọt, tính nhiệt rất độc, vào các kinh: can, thận và tỳ. Có tác dụng ôn thận tráng dương, ôn trung tán hàn, ôn thông kinh mạch khí huyết...
 • Tản mạn chuyện “tình dược” ngày xuân

  Tâm sự
  Yên Tĩnh,tình dược
  SKĐS - Ngày xuân, không thể thiếu rượu và việc uống rượu. Ðối với người Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung...
 • Bài thuốc trị chứng tâm thần không yên

  Bài thuốc dân gian
  Bài thuốc,chứng tâm thần không yên,thận
  SKĐS - Tâm thần không yên thuộc chứng “tâm kinh” trong Đông y, thường gặp ở cả người lớn và trẻ em.
 • Lợi ích sức khỏe ít được biết của củ hành

  Bài thuốc dân gian
  củ hành
  SKĐS - Củ hành được coi là một trong những loại kháng sinh tự nhiên có thể làm giảm hoặc chữa được nhiều bệnh. Dưới đây là những công dụng đối với sức khỏe ít được biết của củ hành.
 • Tự xoa bóp dưỡng sinh ngày xuân

  Bài thuốc dân gian
  SKĐS - Mùa xuân, tiến hành tự xoa bóp có tác dụng điều hòa âm dương, lưu thông khí huyết, nâng cao năng lực hoạt động của các cơ quan tạng phủ.
 • Thuốc dân gian trị chứng đầy bụng ngày Tết

  Bài thuốc dân gian
  SKĐS-Ngày Tết với nhiều đồ ăn cao đạm, chứng đầy bụng, khó tiêu rất dễ tấn công bạn.
 • Giữ “Xuân”

  Châm cứu bấm huyệt
  SKĐS - Mùa xuân khí trời ấm áp được coi là mùa vạn vật sinh sôi nảy nở. Theo học thuyết ngũ hành, mùa xuân thuộc mộc ở phương Ðông,...
 • Đông y trị ho

  Bài thuốc dân gian
  SKĐS - Mùa đông, tiết trời lạnh khiến rất nhiều người bị ho gây khó chịu, mất ngủ. Theo quan niệm Đông y, khi cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi, mà ho phần lớn là do các bệnh ở phổi gây ra.
 • Ngâm chân nước nóng để cơ thể khỏe mạnh

  Bài thuốc dân gian
  ,ngâm chân
  SKĐS-Ngâm rửa chân là một liệu pháp trị bệnh qua việc dùng nước nóng hay nước thuốc để ngâm, rửa chân. Ngâm chân có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, giải trừ mỏi mệt, giúp dễ ngủ, chữa trị chứng di tinh... Dùng nước nóng ngâm, rửa chân là tạo một kích thích lành tính, làm hưng phấn các rễ thần kinh, giúp tăng cường trí nhớ, đem lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho chân và não.
 • Thuốc từ những gia vị trong mâm cỗ ngày Tết

  Bài thuốc dân gian
  mâm cỗ Tết,gia vị,ngày Tết,gừng
  SKĐS - Mâm cơm người Việt trong những ngày Tết không thể thiếu các loại rau gia vị như hành, tỏi, mùi, thì là, húng quế...
 • Nồi nước tắm tất niên

  Bài thuốc dân gian
  tất niên,nước tắm,lá sả,quả mùi,lá mùi,nồi nước tắm
  SKĐS - Trong nhiều cộng đồng dân tộc ở miền núi, ngoài các dạng thuốc truyền thống thường gặp như thuốc sắc...
 • Nước tắm thảo mộc mùa xuân

  Bài thuốc dân gian
  nước tắm,thảo mộc,mùa xuân
  SKĐS - Phép dùng dược dục liệu pháp cổ truyền thật đơn giản, an toàn, hiệu quả. Dưới đây xin giới thiệu những cách làm cụ thể, tùy theo nhu cầu hay sở thích có thể chọn lựa sử dụng cho thích hợp.
ĐỌC NHIỀU NHẤT