Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

08/05/2009 07:18

Xuất huyết dưới da có nguy hiểm?

Gần đây, tôi thấy trên phần mềm ở tay và ở đùi xuất hiện những vết thâm, khi ấn vào không đau. Trước đây, tôi cũng đã có lần bị thế này và chỉ một thời gian sau là tự khỏi nhưng tôi vẫn lo lắng, không biết đó có phải là dấu hiệu sớm của bệnh không, có nguy hiểm không?

Nguyễn Thị Tân (Thanh Hóa)

Bình thường, trong cơ thể, máu tuần hoàn trong lòng các mạch máu. Khi máu (chủ yếu là hồng cầu) thoát ra khỏi thành mạch do mạch máu bị tổn thương sẽ gây hiện tượng xuất huyết, biểu hiện trên da là những nốt tím hay mảng tím hỗn hợp. Các nốt xuất huyết thường có đường kính khoảng một vài milimet, có thể to hơn, màu đỏ, phẳng với mặt da, ấn phiến kính hoặc căng da không mất và thường tự biến mất trong 2-5 ngày. Mảng xuất huyết có đường kính lớn hơn 1cm, màu sắc của mảng xuất huyết biến đổi theo thời gian: lúc mới đầu có màu đỏ sẫm, sau trở thành tím, rồi chuyển thành màu xanh và cuối cùng chuyển thành màu vàng rồi mất hẳn. Mảng xuất huyết không nổi gờ trên mặt da, không ngứa, không đau, ấn phiến kính và căng da không mất. Nguyên nhân gây ra những vết xuất huyết này có thể kể đến do các bệnh nhiễm khuẩn, do thiếu vitamin C, PP, do mắc phải bệnh miễn dịch, dị ứng như viêm thành mạch dị ứng hay mắc một số bệnh nội khoa như lao, đái tháo đường... mắc bệnh về tiểu cầu như giảm tiểu cầu nguyên phát, suy nhược tiểu cầu. Do vậy, để xác định chính xác nguyên nhân gây ra biểu hiện này, chị cần đến bệnh viện có chuyên khoa mạch máu hay huyết học để làm một số xét nghiệm cần thiết, khi đó mới có thể chẩn đoán phân biệt và có biện pháp điều trị thích hợp.

BS. Trịnh Văn Tùng

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!