Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:41 ngày 07/10/2010

Xơ nang tuyến vú có nguy hiểm?

Ngày 7 tháng 10, 2010 | 10:41

Xơ nang tuyến vú là bệnh loạn sản vú hay viêm nang vú mạn tính. Bệnh hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50, ít thấy ở phụ nữ đã mãn kinh.

Thời gian gần đây tôi hay bị đau ở hai vú và có khối u. Khám bệnh được biết là bị xơ nang tuyến vú. Bệnh của tôi có nguy hiểm không?

Trần Thị Tin (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Xơ nang tuyến vú là bệnh loạn sản vú hay viêm nang vú mạn tính. Bệnh hay gặp  ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50, ít thấy ở phụ nữ đã mãn kinh. Bệnh nhân bị xơ nang tuyến vú sẽ thấy các triệu chứng: đau, thường là đau cả hai vú. Đau có thể xảy ra hoặc đang đau thì giảm đau trước ngày có kinh. Còn nang lại to nhanh trước ngày có kinh hàng tháng. Khối u ở vú thay đổi nhanh về kích thước, chính sự biến đổi đột ngột của u vú là đặc điểm của bệnh này. Thường gặp nhiều khối u ở một vú và u cả hai bên vú. Cá biệt có bệnh nhân có khối u ở vú nhưng không gây triệu chứng gì mà chỉ phát hiện được một cách tình cờ. Núm vú có thể tiết dịch. Bệnh cần phân biệt với ung thư biểu mô tuyến vú bằng cách sinh thiết xét nghiệm tế bào. Để điều trị bệnh, trước hết cần  xác định khối u vú không phải ung thư. Phương pháp chọc hút tế bào hay cắt bỏ khối u thường được sử dụng. Dùng thuốc nội tiết tố để điều trị chỉ có kết quả hạn chế và thường có tác dụng phụ. Bệnh nhân nên bỏ cà phê, nước chè và sôcôla để giảm các triệu chứng bệnh. Bạn nên khám và điều trị ở chuyên khoa sản phụ.

            BS. Nguyễn Kiều Linh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn