Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

07/10/2010 10:41

Xơ nang tuyến vú có nguy hiểm?

Thời gian gần đây tôi hay bị đau ở hai vú và có khối u. Khám bệnh được biết là bị xơ nang tuyến vú. Bệnh của tôi có nguy hiểm không?

Trần Thị Tin (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Xơ nang tuyến vú là bệnh loạn sản vú hay viêm nang vú mạn tính. Bệnh hay gặp  ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50, ít thấy ở phụ nữ đã mãn kinh. Bệnh nhân bị xơ nang tuyến vú sẽ thấy các triệu chứng: đau, thường là đau cả hai vú. Đau có thể xảy ra hoặc đang đau thì giảm đau trước ngày có kinh. Còn nang lại to nhanh trước ngày có kinh hàng tháng. Khối u ở vú thay đổi nhanh về kích thước, chính sự biến đổi đột ngột của u vú là đặc điểm của bệnh này. Thường gặp nhiều khối u ở một vú và u cả hai bên vú. Cá biệt có bệnh nhân có khối u ở vú nhưng không gây triệu chứng gì mà chỉ phát hiện được một cách tình cờ. Núm vú có thể tiết dịch. Bệnh cần phân biệt với ung thư biểu mô tuyến vú bằng cách sinh thiết xét nghiệm tế bào. Để điều trị bệnh, trước hết cần  xác định khối u vú không phải ung thư. Phương pháp chọc hút tế bào hay cắt bỏ khối u thường được sử dụng. Dùng thuốc nội tiết tố để điều trị chỉ có kết quả hạn chế và thường có tác dụng phụ. Bệnh nhân nên bỏ cà phê, nước chè và sôcôla để giảm các triệu chứng bệnh. Bạn nên khám và điều trị ở chuyên khoa sản phụ.

            BS. Nguyễn Kiều Linh

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!