Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:57 ngày 02/11/2009

Xác định thai lưu

Ngày 2 tháng 11, 2009 | 10:57

Vợ tôi mang thai lần thứ 2 được gần 8 tuần, vừa phát hiện bị thai lưu. Trước đó chỉ có dấu hiệu ra một chút máu rồi thôi.

Vợ tôi mang thai lần thứ 2 được gần 8 tuần, vừa phát hiện bị thai lưu. Trước đó chỉ có dấu hiệu ra một chút máu rồi thôi. Lần mang thai đầu tiên vợ tôi cũng bị ra máu nhưng không có ảnh hưởng gì đến thai nghén. Xin hỏi làm thế nào để biết được tình trạng thai bị lưu?

Đoàn Việt Phương (Hà Nội)

Ở giai đoạn sớm của thời kỳ thai nghén, các dấu hiệu để nghĩ đến thai chết lưu rất ít và không rõ ràng, đó là những phụ nữ đã được xác định là có thai trước đó (mất kinh, nghén, thử HCG dương tính...) tự nhiên thấy ra máu ở âm đạo một ít, máu sẫm màu, các dấu hiệu thai nghén  giảm đi, bụng không thấy to lên. Ở giai đoạn muộn của thời kỳ thai nghén thì dấu hiệu sớm nhất là sản phụ không thấy thai đạp nữa (cần chú ý vì đôi khi thành bụng dày nên không rõ thai đạp, hoặc sau khi thai chết tử cung xuất hiện những cơn co nhẹ mà sản phụ nhầm đó là thai đạp). Nếu muộn hơn thì có thể thấy: bụng không lớn mà nhỏ dần đi, ra máu đen âm đạo, có khi thấy vú tiết ra sữa.

Trong các phương pháp chẩn đoán thai chết lưu nhanh và chính xác nhất dựa vào các dấu hiệu như: không thấy hoạt động của tim thai (ở tuổi thai sau 8 tuần), hình ảnh túi ối không tương xứng với tuổi thai, bờ túi ối không đều (giai đoạn sớm hơn 8 tuần). Tuy nhiên ở giai đoạn này cần phải khám và làm siêu âm lại sau một thời gian để chẩn đoán chính xác. Sau khi chẩn đoán xác định là thai chết lưu cần lấy thai ra sớm vì tâm lý người mẹ không muốn giữ lại trong mình một cái thai đã chết.  Nếu để thai chết lâu trong ổ bụng thì có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho mẹ như nhiễm khuẩn, rối loạn đông máu... Tuy vậy cũng không nên vội vàng lấy thai ra ngay mà phải làm đủ các xét nghiệm cần thiết trước khi cho thai ra (chú ý định lượng fibrinogen trong máu).

TS. Lê Hoàng

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn