Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

11/06/2010 10:37

Viêm vành tai

Cách đây 4 tháng, vành tai phải của cháu bị đau. Cháu bóp vào thì chỗ đau đó sưng lên, mềm và gần như bít lỗ tai; mắt phải máy nhiều. Giờ đây chỗ sưng xẹp đi, nhưng cứng và không đau, mắt cũng không máy nữa. Xin hỏi, cháu mắc bệnh gì?

Hoàng Văn Sum(Lạng Sơn)

Rất có thể cháu bị viêm vành tai. Trong bệnh viêm vành tai thường xảy ra 2 thể là viêm mô tế bào tai và viêm màng sụn.

Viêm mô tế bào tai: Thường có biểu hiện là tai sưng, có ban đỏ, nóng và nhạy cảm đau. Nhất là dái tai sưng nề và đỏ. Chấn thương nhẹ ở tai là yếu tố thuận lợi gây viêm mô tế bào tai. Phương pháp điều trị là dùng gạc ấm đắp lên vùng bị viêm; sử dụng thuốc kháng sinh chống các vi khuẩn gây bệnh thường gặp như S.aureus, liên cầu khuẩn.

Viêm màng sụn: Là nhiễm khuẩn màng sụn tai thường đi kèm với nhiễm khuẩn sụn bên dưới loa tai (viêm sụn). Do viêm làm gián đoạn dòng máu chảy đến sụn nên có thể gây ra dị dạng tai. Triệu chứng gồm: sưng, nóng đỏ và rất nhạy cảm đau ở loa tai, thường không ảnh hưởng đến dái tai. Bỏng, chấn thương ở tai hoặc xỏ lỗ tai thường là yếu tố thuận lợi gây viêm sụn và mầm bệnh hay gặp là vi khuẩn Pseudomonas aerunosa và S.aureus. Điều trị bằng kháng sinh kết hợp rạch và dẫn lưu mủ.

Theo miêu tả của cháu thì có thể cháu bị viêm màng sụn. Do việc điều trị không dứt điểm (chưa dùng kháng sinh kết hợp rạch và dẫn lưu mủ) nên ổ viêm vẫn còn, sẽ tái phát nhiều lần. Cháu cần đi khám chuyên khoa tai - mũi - họng để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới điều trị được dứt điểm.

BS. Nguyên Diễn

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!