Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:37 ngày 11/06/2010

Viêm vành tai

Ngày 11 tháng 6, 2010 | 10:37

Cách đây 4 tháng, vành tai phải của cháu bị đau. Cháu bóp vào thì chỗ đau đó sưng lên, mềm và gần như bít lỗ tai;

Cách đây 4 tháng, vành tai phải của cháu bị đau. Cháu bóp vào thì chỗ đau đó sưng lên, mềm và gần như bít lỗ tai; mắt phải máy nhiều. Giờ đây chỗ sưng xẹp đi, nhưng cứng và không đau, mắt cũng không máy nữa. Xin hỏi, cháu mắc bệnh gì?

Hoàng Văn Sum(Lạng Sơn)

Rất có thể cháu bị viêm vành tai. Trong bệnh viêm vành tai thường xảy ra 2 thể là viêm mô tế bào tai và viêm màng sụn.

Viêm mô tế bào tai: Thường có biểu hiện là tai sưng, có ban đỏ, nóng và nhạy cảm đau. Nhất là dái tai sưng nề và đỏ. Chấn thương nhẹ ở tai là yếu tố thuận lợi gây viêm mô tế bào tai. Phương pháp điều trị là dùng gạc ấm đắp lên vùng bị viêm; sử dụng thuốc kháng sinh chống các vi khuẩn gây bệnh thường gặp như S.aureus, liên cầu khuẩn.

Viêm màng sụn: Là nhiễm khuẩn màng sụn tai thường đi kèm với nhiễm khuẩn sụn bên dưới loa tai (viêm sụn). Do viêm làm gián đoạn dòng máu chảy đến sụn nên có thể gây ra dị dạng tai. Triệu chứng gồm: sưng, nóng đỏ và rất nhạy cảm đau ở loa tai, thường không ảnh hưởng đến dái tai. Bỏng, chấn thương ở tai hoặc xỏ lỗ tai thường là yếu tố thuận lợi gây viêm sụn và mầm bệnh hay gặp là vi khuẩn Pseudomonas aerunosa và S.aureus. Điều trị bằng kháng sinh kết hợp rạch và dẫn lưu mủ.

Theo miêu tả của cháu thì có thể cháu bị viêm màng sụn. Do việc điều trị không dứt điểm (chưa dùng kháng sinh kết hợp rạch và dẫn lưu mủ) nên ổ viêm vẫn còn, sẽ tái phát nhiều lần. Cháu cần đi khám chuyên khoa tai - mũi - họng để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới điều trị được dứt điểm.

BS. Nguyên Diễn

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn