Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 15:20 ngày 18/10/2010

Viêm gan B có ảnh hưởng đến sinh con?

Ngày 18 tháng 10, 2010 | 15:20

Nhiễm virut viêm gan B không đồng nghĩa với viêm gan do virut B, chỉ một số ít những người nhiễm virut viêm gan B mới có khả năng chuyển thành viêm gan virut B ở các mức độ khác nhau.

Năm nay tôi 28 tuổi, vừa phát hiện bị viêm gan B. Tôi rất lo lắng liệu bệnh có ảnh hưởng đến việc lập gia đình và sinh con? Xin quý báo tư vấn giúp.

Nguyễn Thị Thương  (Thái Bình)

Nhiễm virut viêm gan B không đồng nghĩa với viêm gan do virut B, chỉ một số ít những người nhiễm virut viêm gan B mới có khả năng chuyển thành viêm gan virut B ở các mức độ khác nhau. Trường hợp của bạn nếu các bác sĩ kết luận là người lành mang virut viêm gan B thì không phải lo lắng nhiều và không cần phải điều trị. Nếu bị viêm gan B, triệu chứng của bệnh có rất nhiều, từ không có triệu chứng đến các biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, vàng da, vàng mắt... Bạn nên đi khám định kỳ 3 tháng một lần để được làm các xét nghiệm men gan và siêu âm gan mật ổ bụng. Nếu trong trường hợp bị viêm gan do virut viêm gan B mạn tính thì hiện nay có một số loại thuốc để lựa chọn trong điều trị ức chế virut viêm gan B. Virut viêm gan B có thể lây qua đường máu, quan hệ tình dục và lây theo con đường mẹ con trong quá trình sinh đẻ. Tuy nhiên, người chưa bị nhiễm virut viêm gan B thì nên tiêm vaccin để phòng chống lây nhiễm. Để phòng bệnh lây từ mẹ sang con khi mẹ bị nhiễm, ngay sau sinh trong vòng 24h, trẻ phải được tiêm phòng vaccin viêm gan B và huyết thanh viêm gan B.

            BS. Nguyễn Công Long

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn