Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

25/01/2011 15:12

Vì sao tê chân?

Tôi năm nay 57 tuổi, có thói quen đi bộ vào sáng sớm và chiều tối, nhưng gần đây tôi hay bị tê chân khi đi được đoạn ngắn. Xin hỏi, những bệnh gì có thể gây tê chân, có biện pháp nào khắc phục hiện tượng này không? Xin cảm ơn quý báo!     

           Lê Thị Hài(Quảng Bình)

Nguyên nhân gây tê chân là do các mạch máu và thần kinh bị chèn ép, máu từ các động mạch đến nuôi các mô bị giảm đi, máu từ tĩnh mạch từ các mô của chân trở về tim bị cản trở làm ứ đọng tuần hoàn ở chi dưới. Đây là hiện tượng rất thường gặp và ai cũng có thể mắc phải. Nhiều trường hợp chỉ do ngồi, đứng lâu một tư thế hoặc sai tư thế cũng gây tê chân và chỉ cần thay đổi tư thế thì sẽ hết. Tuy nhiên, tê chân cũng có thể do dinh dưỡng không đủ, thiếu các sinh tố như B1, B12, acid folic, do tác dụng phụ của thuốc hay do tổn thương các thần kinh ngoại vi trong bệnh đái tháo đường. Trong thư, bác không nói cụ thể có mắc bệnh gì hay đang sử dụng thuốc gì hay không nên rất khó xác định đó có phải là dấu hiệu kèm theo của bệnh lý nào đó hay chỉ là do sai tư thế. Để biết được nguyên nhân chính xác gây tê chân, tốt nhất, bác nên đến bệnh viện để được làm thêm một số xét nghiệm cần thiết như siêu âm mạch máu ở chân, xét nghiệm đường máu, iôn đồ…  từ đó mới có biện pháp điều trị thích hợp.     

            BS. Trần Quang Lập

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!