Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

11/12/2009 14:41

Vì sao bị nấc?

Bữa cơm nào tôi cũng bị nấc, dù tôi đã ăn rất chậm và hạn chế nói khi đang ăn. Cơn nấc thường kéo dài khoảng 5 phút. Tôi bị bệnh gì? Có chữa khỏi được không?

Đặng Thu Mai (Thái Bình)

Nguyên nhân của hiện tượng nấc là do cơ hoành - phần chắn ngang giữa ngực và bụng bị "chuột rút". Nấc không đáng lo ngại lắm, nhưng người bị nấc nếu không bình tĩnh thì không những không khỏi, mà thời gian còn kéo dài hơn. Để hạn chế và rút ngắn thời gian nấc, bạn có thể thực hiện một trong vài cách sau: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ cầm lưỡi kéo ra. Ngửa cổ ra phía sau, ngừng thở một lát. Đếm nhẩm từ 1 đến 10, thở mạnh ra rồi uống một chén nước. Để một cái túi giấy trên mũi và miệng, hít vào thở ra nhiều lần. Nuốt một cục nước đá nhỏ. Ăn chậm một miếng bánh khô. Uống nhanh một ly nước. Nếu nấc kéo dài, thường xuyên bị nấc... có thể là triệu chứng của bệnh tim hoặc bệnh giãn dạ dày. Trong trường hợp này, tốt nhất là bạn đi khám để tìm đúng nguyên nhân.

BS. Vũ Nhân

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!