Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:31 ngày 09/07/2010

Vì sao bị đầy hơi?

Ngày 9 tháng 7, 2010 | 10:31

Thỉnh thoảng bụng tôi lại căng cứng, gõ vào kêu bồm bộp, đầy hơi bên trong. Tôi ăn uống điều độ, sao lại hay bị đầy hơi như thế?

Thỉnh thoảng bụng tôi lại căng cứng, gõ vào kêu bồm bộp, đầy hơi bên trong. Tôi ăn uống điều độ, sao lại hay bị đầy hơi như thế?

Trần Thanh Thảo (Hải Dương)

 Đầy hơi là hiện tượng có nhiều hơi trong dạ dày, ruột. Đầy hơi thường là bệnh chức năng, nghĩa là không do tổn thương thực thể, vì thế người bệnh không nên quá lo lắng.  Hiện tượng hơi tăng lên trong ống tiêu hóa là do khá nhiều nguyên nhân. Thường gặp nhất là rối loạn chuyển hóa chất tinh bột, do sự lên men của vi khuẩn. Ở người khỏe mạnh cũng có tới 20% bị rối loạn hấp thu tinh bột. Chỉ có gạo và bột mì không có gluten là được hấp thu hoàn toàn. Các loại tinh bột khác như lúa yến mạch, khoai tây, bắp có thể gây rối loạn hấp thu một phần. Các loại tinh bột từ đậu, thực phẩm họ đậu, đường fructo, sorbitol trong trái cây... dễ gây rối loạn hấp thu nhất. Đầy hơi cũng thường gặp trong loại bệnh rối loạn vận động ống tiêu hóa và bệnh chuyển hóa. Ngoài ra, đầy hơi còn có thể do ứ phân (thường gặp trong hội chứng đại tràng kích thích, chứng táo bón tự miễn, chứng chậm tiêu không có ổ loét, bệnh tiêu chảy chức năng); sau mổ tạo hình thực quản, sau mổ dạ dày tá tràng, sau thủ thuật nội soi đại tràng, cắt polyp đại tràng; do bệnh suy tuyến giáp trạng; dùng một số thuốc như thuốc ức chế kênh canxi, thuốc chữa trầm cảm. Chứng đầy hơi có thể điều trị dứt điểm nếu phát hiện đúng nguyên nhân. Vì thế, bạn nên đi khám chuyên khoa tiêu hoá để làm các xét nghiệm, từ đó được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn. Bên cạnh đấy, bạn cần thay đổi thói quen ăn uống như hạn chế ăn kẹo hoặc nhai kẹo cao su, bỏ thuốc lá, giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ để giảm nuốt hơi; hạn chế dùng các thực phẩm gây nhiều hơi như nước uống có ga, thực phẩm họ đậu...  

BS. Nguyễn Thanh Xuân

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn