Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:35 ngày 01/06/2010

Vai trò của vitamin PP

Ngày 1 tháng 6, 2010 | 14:35

Tôi năm nay 50 tuổi, gần đây tôi thấy hơi thở rất hôi, miệng bị lở nên đi khám bệnh, được bác sĩ kê đơn dùng vitamin PP. Xin hỏi quý báo, vai trò của vitamin PP là gì, bổ sung bằng cách nào?

Tôi năm nay 50 tuổi, gần đây tôi thấy hơi thở rất hôi, miệng bị lở nên đi khám bệnh, được bác sĩ kê đơn dùng vitamin PP. Xin hỏi quý báo, vai trò của vitamin PP là gì, bổ sung bằng cách nào?

Nguyễn Văn Long(Nghệ An)

Vitamin PP hay còn gọi là vitamin B3 là một loại vitamin tan trong nước. Nhu cầu hằng ngày của người lớn là 15-25 mg/ngày. Do cơ thể không tích trữ loại vitamin này nên dễ dẫn đến tình trạng thiếu vitamin PP. Khi thiếu có thể gây ra các biểu hiện chán ăn, suy nhược cơ thể, dễ bị kích thích, viêm lưỡi, viêm miệng, viêm da, đặc biệt là các vùng da hở ở như chân, tay; ở mức độ nặng gây bệnh Pellagra với triệu chứng điển hình là viêm da, tiêu chảy và rối loạn tâm thần. Vitamin PP có nhiều trong gan, thận, thịt, cá, gạo lức (thô), ngũ cốc còn nguyên vỏ lụa, đậu xanh nguyên vỏ, lạc, vừng, men bia, rau đay, rau ngót..., ngoài ra, vitamin PP còn được vi khuẩn tổng hợp ở ruột. Để đảm bảo cơ thể không bị thiếu vitamin PP nên bổ sung hàng ngày bằng các loại thực phẩm nêu trên. Cũng có thể sử dụng thuốc bổ sung vitamin PP nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ vì thuốc có thể gây một số tác dụng không mong muốn như giãn mạch ở mặt và nửa trên thân người, gây nên cơn bốc hỏa, chóng mặt, buồn nôn.

Bác đã đi khám và có chỉ định của bác sĩ, bác nên thực hiện đúng và nghiêm túc vì khi đưa vitamin PP vào cơ thể sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng đề kháng, chống nhiễm khuẩn đồng thời giúp điều trị các bệnh răng miệng, ngoài da rất hiệu quả.

BS. Nguyễn Hải Liên

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn