Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 15:02 ngày 17/05/2010

U máu trong gan có trở thành ung thư?

Ngày 17 tháng 5, 2010 | 15:02

Tôi là nữ, năm nay 45 tuổi, vừa rồi tình cờ đi khám bệnh phát hiện có một u máu trong gan. Tôi xin hỏi u máu trong gan có thể trở thành ung thư không, điều trị như thế nào?

Tôi là nữ, năm nay 45 tuổi, vừa rồi tình cờ đi khám bệnh phát hiện có một u máu trong gan. Tôi xin hỏi u máu trong gan có thể trở thành ung thư không, điều trị như thế nào?

Nguyễn Thị Tuyết (Sơn La)

U mao mạch gan hay còn gọi là u máu gan là u lành tính hay gặp nhất ở gan, chiếm khoảng 4 - 7% dân số, nữ giới thường mắc hơn so với nam giới ở độ tuổi 30 - 50. U máu ở gan thường đơn độc và có kích thước dưới 3cm, thường gặp thuỳ phải nhiều hơn thuỳ trái, đặc biệt là thuỳ sau. Tuy nhiên, khoảng 10% các trường hợp có nhiều u và khoảng 10-20% các khối u có đường kính trên 4cm được coi là u máu có kích thước lớn. U máu có hai loại: u máu dạng hang bao gồm các hồ máu mà thành được lát bởi một lớp tế bào biểu mô dẹt và u mao mạch gồm các cuộn mao mạch nhỏ.

Hầu hết các u máu gan không có triệu chứng lâm sàng và được phát hiện tình cờ trên siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính. Những u máu lớn có thể có biểu hiện lâm sàng: đau hạ sườn phải, gan to hoặc xuất hiện khối ở ổ bụng. 

Biến chứng có thể gặp là chảy máu trong khối u hoặc khối u vỡ chảy máu trong ổ bụng, thường gặp do chấn thương hoặc sau chọc sinh thiết. U máu  hầu như không có biến chứng ác tính hoá. Biến chứng tắc mạch trong u máu cũng có thể gặp với biểu  hiện lâm sàng đau hạ sườn phải và sốt. Về điều trị: không có thuốc gì làm cho u máu nhỏ lại hay tiêu đi. Nếu u không gây triệu chứng gì thì chỉ cần theo dõi bằng siêu âm (MRI. CT scan...) mỗi 3- 6 tháng tùy u thay đổi kích thước nhanh hay chậm. Khi u máu gây biến chứng cần phẫu hoặc có thể làm thuyên tắc động mạch nuôi u, thắt động mạch đến u, đốt, chiếu tia... tùy kích thích của u, vị trí u, tổng trạng người bệnh.

ThS.BS. Nguyễn Bạch Đằng

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn