Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 07:09 ngày 16/04/2012

Triệu chứng viêm ruột thừa

Ngày 16 tháng 4, 2012 | 07:09

Tôi nghe nói đau ruột thừa nếu không phẫu thuật sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Xin hỏi quý báo triệu chứng của bệnh để phát hiện sớm đau ruột thừa như thế nào? Nếu cắt có ảnh hưởng không?

Tôi nghe nói đau ruột thừa nếu không phẫu thuật sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Xin hỏi quý báo triệu chứng của bệnh để phát hiện sớm đau ruột thừa như thế nào? Nếu cắt có ảnh hưởng không?     

       Nguyễn Thị Hà(Yên Bái )

Ruột thừa là một tạng rất nhỏ hình ống như ngón tay cái, kín ở đầu, đáy cắm vào manh tràng (đại tràng bên phải). Cơ quan này nằm ở hố chậu phải của ổ bụng, có thể thay đổi vị trí. Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắt nghẽn (do sỏi phân, quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa, dị vật...) sẽ khiến cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm khuẩn, tạo thành ruột thừa viêm. Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Các triệu chứng của viêm ruột thừa gồm: Đau bụng, ban đầu đau ở xung quanh rốn, sau đó chuyển sang vùng bụng dưới phía bên phải, khu trú ở hố chậu phải, chán ăn, buồn nôn, táo bón, tiêu chảy, sốt cao kèm teo căng cứng cơ bụng. Mức độ đau tăng lên khi người bệnh di chuyển, ho, ngáy, hắt hơi và thở sâu,… Nếu bụng mềm, phía phải bụng dưới (vị trí ruột thừa) bị đau khi ấn vào, thân nhiệt không cao thì chứng viêm còn nhẹ. Nếu viêm nặng thì bệnh nhân đau bụng rất dữ dội, kèm theo sốt. Khi ấn bụng thì cơ bụng căng cứng hoặc sờ thấy có cục cứng phía bên phải bụng dưới.

Khi ruột thừa bị viêm  thì phải cắt bỏ và không ảnh hưởng gì đến chức năng tiêu hóa.

Tuy nhiên, không phải ai bị viêm ruột thừa cũng có tất cả các triệu chứng nói trên. Vì thế, nếu bạn nghi ngờ bản thân hoặc ai đó trong gia đình bị viêm ruột thừa, hãy đến cơ sở y tế để  kiểm tra ngay lập tức. Nếu để muộn ruột thừa sẽ bị vỡ gây áp xe quanh ruột thừa, nhiễm trùng phúc mạc… nguy hiểm đến tính mạng.     
 Bác sĩ  Phạm Thìn
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn