Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:17 ngày 27/11/2011

Triệu chứng ung thư vòm họng

Ngày 27 tháng 11, 2011 | 08:17

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư hay gặp, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác căn bệnh này có di truyền hay không.

Xin bác sĩ cho biết bệnh ung thư vòm họng có những triệu chứng gì?

Mai Thu Huyền (Hải Phòng)

Ung thư vòm họng là bệnh ung thư hay gặp, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác căn bệnh này có di truyền hay không. Việc phát hiện căn bệnh này khá khó khăn, nhất là ở giai đoạn sớm vì biểu hiện của bệnh không điển hình do hầu hết là các triệu chứng “mượn” của các cơ quan lân cận như: tai, mũi, thần kinh, hạch…

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh âm thầm nên rất khó phát hiện. Đau đầu là triệu chứng sớm, thường đau nửa đầu, từng cơn hoặc âm ỉ. Dùng các thuốc giảm đau ít có tác dụng. Đến giai đoạn khu trú, bệnh nhân hay gặp nhất là đau đầu, đau nửa đầu hoặc đau sâu trong hốc mắt, vùng thái dương, có cảm giác tê bì ở miệng và vùng mặt cùng với bên đau đầu. Bệnh nhân cũng bị ngạt mũi một bên, cùng với bên đau đầu, chảy mũi nhầy, thỉnh thoảng có xì ra nhầy lẫn máu; có cảm giác tức như bị nút ráy tai cùng bên với đau đầu, ù tai, nghe kém; xuất hiện hạch cổ và hạch dưới hàm, hạch cứng, ấn không đau, không có viêm quanh hạch, di động hạn chế dần. Đến giai đoạn lan tràn thì thể trạng suy giảm, kém ăn, mất ngủ, gầy sút, thiếu máu, da màu vàng rơm, hay bị sốt do bội nhiễm. Khi có các triệu chứng trên, cần đi khám để được điều trị kịp thời.    

       BS.Nguyên Diễn

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn