Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:44 ngày 04/12/2009

Tiểu nhiều, đau lưng có phải do suy thận?

Ngày 4 tháng 12, 2009 | 10:44

Suy thận do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do các bệnh khác như đái tháo đường và tăng huyết áp gây ra, đây là nguyên nhân đưa đến hơn 60% của tất cả các trường hợp suy thận mạn tính.

Tôi năm nay 54 tuổi, gần đây tôi thấy đau vùng eo lưng nhiều, đi tiểu bình thường nhưng tôi thấy mệt mỏi hơn, có người nói rằng dấu hiệu của tôi có thể bị suy thận, tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ cho biết triệu chứng của tôi có thể là bệnh gì?

Đoàn Văn Thính (Hải Dương)

Suy thận do nhiều nguyên nhân gây nên, có thể do các bệnh khác như đái tháo đường và tăng huyết áp gây ra, đây là nguyên nhân đưa đến hơn 60% của tất cả các trường hợp suy thận mạn tính. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính, khi suy thận cấp tính không được điều trị tốt sẽ có nguy cơ gây nên suy thận mạn tính.  Có thể là nguyên nhân tại thận như bệnh IgA (IgA nephropathy), viêm thận lupus ban đỏ (lupus nephritis), những bệnh di truyền rất hiếm như hội chứng Alport (Alport's Syndrome) và bệnh thận đa nang dạng (thận có rất nhiều u nang), viêm mô thận (interstitial nephritis) có thể do tác dụng phụ của thuốc điều trị các bệnh lý khác gây ra... Thường thì bệnh nhân không có triệu chứng gì cả cho đến khi chức năng của thận chỉ còn khoảng 10-15%. Vì vậy, trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không biết là mình bị bệnh thận. Những triệu chứng bệnh nhân có thể cảm thấy gồm: ói mửa, biếng ăn, mệt mỏi, phù thũng tay chân, tăng áp huyết và ngứa ngáy toàn cơ thể. Một số bệnh nhân sẽ có huyết niệu (tiểu ra máu) hoặc protein niệu (nước tiểu có chất đạm) khi kiểm tra nước tiểu. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể thấy lượng nước tiểu giảm đi do đi tiểu ít hơn bình thường. Có một triệu chứng mà ít người bị suy thận gặp phải, đó là đau eo lưng. Chỉ có hai trường hợp liên quan tới thận mà có thể làm bệnh nhân bị đau eo lưng gần chỗ thận, đó là viêm thận do vi khuẩn và sỏi thận. Vì thế để xác định chính xác bệnh anh nên đến chuyên khoa thận tiết niệu để khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Anh cũng nên đi khám ở chuyên khoa thần kinh vì rất có thể tình trạng đau lưng của anh là do thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra.

ThS. Dương Đình Hanh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn