Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

10/02/2010 20:20

Tiết nước bọt về đêm là bệnh gì?

Thời gian gần đây mỗi khi tôi ngủ dậy nước miếng trong miệng thường rất nhiều, hàm đau và mỏi, ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập. Xin hỏi tôi bị bệnh gì và cách khắc phục thế nào?

Nguyễn Thị Tuyết (Lào Cai)

Tiết nước bọt về đêm thường có liên quan đến thần kinh thực vật điều tiết tuyến nước bọt bị kích thích. Có nhiều nguyên nhân khiến các tuyến nước bọt hoạt động "quá kích", chẳng hạn: ăn nhiều đồ gia vị quá cay và nóng, ăn bữa tối quá no; trạng thái căng thẳng thần kinh trong lúc ngủ có kèm theo tật nghiến răng (thường thấy đau hàm, đau đầu vào ngày hôm sau); đường tiêu hóa không tốt, viêm hoặc loét dạ dày; giấc ngủ không bình thường, có trạng thái lo âu...

Nếu bạn thấy mình có một trong các nguyên nhân trên thì tự điều chỉnh, bệnh sẽ đỡ dần và khỏi hẳn. Nếu tình trạng này kéo dài và thường xuyên thì cháu phải đi khám bác sĩ chuyên về nội tiết, tiêu hóa để được chẩn đoán và điều trị chính xác hơn. Để giảm bớt tình trạng tiết nước bọt, bạn giảm ăn thức ăn gia vị cay nóng; không nhai kẹo cao su để tránh nước bọt tiết nhiều quá; tinh thần luôn thoải mái tránh căng thẳng, không để thiếu ngủ.

ThS. Hà Hùng Thủy

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!