Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:12 ngày 01/08/2008

Thuốc điều trị ho có đờm

Ngày 1 tháng 8, 2008 | 09:12

Mấy hôm nay tôi bị viêm họng sau đó là ho. Khi ho có rất nhiều đờm mà không thoát ra được. Vậy có những thuốc nào để điều trị?

Mấy hôm nay tôi bị viêm họng sau đó là ho. Khi ho có rất nhiều đờm mà không thoát ra được. Vậy có những thuốc nào để điều trị?

Quách Thị Lành(Nam Định)

Ho có đờm là ho thường kèm với tình trạng khạc ra chất nhày hoặc đờm, thường là triệu chứng còn lại sau khi bị viêm họng, viêm xoang hay ngạt mũi... Các thuốc điều trị hiện nay bao gồm:

- Các thuốc làm long đờm (terpin benzoat) có tác dụng làm loãng đờm giúp dễ khạc đờm ra ngoài.

- Các thuốc làm tan đờm (acetylcystein, cystein, bromhexin) được dùng khi đờm đặc, quánh. Thuốc có tác dụng làm giảm độ quánh của đờm tạo điều kiện dễ khạc đờm ra ngoài.

- Các thuốc phối hợp như atussin, solmox broncho...

Tuy nhiên khi dùng thuốc cần lưu ý: không nên dùng các chất ức chế ho trong trường hợp ho có đờm. Không dùng phối hợp một thuốc giảm ho với một thuốc làm long đờm. Do tác dụng ức chế ho nên thuốc giảm ho gây khó khăn cho mục đích điều trị của thuốc long đờm. Không dùng thuốc long đờm với các thuốc kháng histamin vì chúng có khuynh hướng làm khô đờm và làm đọng đờm lại trong phổi có thể gây ho kéo dài và làm cho bệnh trầm trọng hơn.

DS. Hoàng Thu

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn