Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

08/02/2011 13:20

Thời điểm tiêm văcxin HPV hiệu quả nhất

Tôi năm nay 27 tuổi, chưa lập gia đình nhưng đã và đang quan hệ tình dục có thể tiêm văcxin HPV? Có cần xét nghiệm gì không?

Thanh Huyền
(Đồng Nai)

Ung thư cổ tử cung là một trong hai loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV (human papilloma virus). Nhiễm HPV thường gặp và có thể gây:

- Ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo (chủ yếu HPV 16, 18, 31 và 45).

- Mụn cóc sinh dục (chủ yếu HPV 6, 11).

Tuổi được Bộ Y tế VN khuyến cáo tiêm hiện nay là 9-26 tuổi (không khuyến cáo tiêm vaccin phòng HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi). Tuy nhiên một vài nước trên thế giới vẫn áp dụng tiêm ngừa cho lứa tuổi trên 26. Hiệu quả chưa được chứng minh rõ ràng. Cho dù tiêm phòng hay không, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết.

Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm phòng cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nhưng ở những người từng quan hệ tình dục, việc tiêm vaccin vẫn có hiệu quả dự phòng. Không cần thiết xét nghiệm HPV trước tiêm phòng.

Bác sĩ Hoài Hương

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!