Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 13:20 ngày 08/02/2011

Thời điểm tiêm văcxin HPV hiệu quả nhất

Ngày 8 tháng 2, 2011 | 13:20

Tôi năm nay 27 tuổi, chưa lập gia đình nhưng đã và đang quan hệ tình dục có thể tiêm văcxin HPV? Có cần xét nghiệm gì không?

Tôi năm nay 27 tuổi, chưa lập gia đình nhưng đã và đang quan hệ tình dục có thể tiêm văcxin HPV? Có cần xét nghiệm gì không?

Thanh Huyền
(Đồng Nai)

Ung thư cổ tử cung là một trong hai loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm HPV (human papilloma virus). Nhiễm HPV thường gặp và có thể gây:

- Ung thư và các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo (chủ yếu HPV 16, 18, 31 và 45).

- Mụn cóc sinh dục (chủ yếu HPV 6, 11).

Tuổi được Bộ Y tế VN khuyến cáo tiêm hiện nay là 9-26 tuổi (không khuyến cáo tiêm vaccin phòng HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi). Tuy nhiên một vài nước trên thế giới vẫn áp dụng tiêm ngừa cho lứa tuổi trên 26. Hiệu quả chưa được chứng minh rõ ràng. Cho dù tiêm phòng hay không, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết.

Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm phòng cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Nhưng ở những người từng quan hệ tình dục, việc tiêm vaccin vẫn có hiệu quả dự phòng. Không cần thiết xét nghiệm HPV trước tiêm phòng.

Bác sĩ Hoài Hương

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn