Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

27/05/2010 16:00

Thiếu và thừa vitamin A gây bệnh gì?

Tôi nghe nói, khi thiếu hoặc thừa vitamin A đều bị bệnh. Vậy nhận biết thiếu và thừa vitamin như thế nào?        

Phạm Thị Hiên(Hà Nội)                                                                              

Đúng là khi thiếu hoặc thừa vitamin A cơ thể đều mắc bệnh. Khi bị thiếu vitamin A thường có triệu chứng: quáng gà, không nhìn thấy khi ánh sáng mờ như lúc choạng vạng tối; khô mắt (xerosis) và điểm Bitôt là những mảng biểu mô hóa sừng trắng xuất hiện trên củng mạc, nếu không điều trị kịp thời, sự thủy phân protein và rách giác mạc sẽ dẫn đến mù vĩnh viễn. Trẻ em thiếu vitamin A dễ bị các bệnh truyền nhiễm như sởi, bệnh hô hấp và tiêu chảy. Bệnh nhân thiếu vitamin A được điều trị  100.000IU vitaminA tiêm bắp hay 200.000IU uống. Trẻ sơ sinh nhẹ cân phải được điều trị vitamin A 5.000IU 3 lần một tuần trong 4 tuần.

Thừa vitamin A sẽ bị ngộ độc cấp tính với các triệu chứng: tăng áp lực nội sọ, chóng mặt, song thị, thóp phồng ở trẻ nhỏ, động kinh và viêm da tróc vảy... Người lớn dùng 50.000 IU/ngày sẽ bị ngộ độc vitamin A mạn tính. Biểu hiện ngộ độc mạn tính là: da khô, khô và nứt môi, viêm lưỡi, nôn mửa, hói đầu, nhức xương, tăng calci máu, tăng lipid máu, hạch bạch huyết to, vô kinh, tăng áp lực nội sọ; xơ gan; mất muối khoáng của xương. Phụ nữ mang thai, nếu thừa vitamin A, sẽ gây các dị dạng bẩm sinh như sảy thai, bất thường ở sọ mặt và bệnh van tim. Vì vậy mọi người không nên tự ý mua vitamin A uống mà chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

BS. Ninh Thanh Tùng

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!