Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 18:10 ngày 30/11/2010

Thêm “tài liệu” quý trong phòng chống HIV/AIDS

Ngày 30 tháng 11, 2010 | 18:10

Ngày 30/11/2010, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương và Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam đã tổ chức hội thi Chung kết tuyên truyền viên (TTV) giỏi phòng, chống HIV/AIDS.

Ngày 30/11/2010, tại Hà Nội, Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương và Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam đã tổ chức hội thi Chung kết tuyên truyền viên (TTV) giỏi phòng, chống HIV/AIDS. 36 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 12 cụm thi trong cả nước,  đại diện cho hơn 100.000 TTV tham gia  hội thi...

Từ những câu chuyện trong cuộc sống…

Các thí sinh đem đến hội thi những câu chuyện sống động từ thực tế địa phương của mình, như sự kỳ thị của một bà mẹ đối với con trai bị nhiễm HIV (tiểu phẩm Cuộc sống mới bắt đầu của tỉnh Quảng Trị). Sự kỳ thị ấy được biểu hiện khi biết con trai bị nhiễm HIV, bà mẹ đã nhốt con lại trong phòng và phòng hộ quá mức (mặc áo mưa, đeo găng tay) khi tiếp xúc hoặc mỗi khi đưa cơm cho con ăn. Đồ dùng cá nhân như bát, đĩa, cốc, thìa… của anh con trai đều phải riêng rẽ. Chị Võ Hoàng Giang (TTV Quảng Trị) cho biết: Đây là một câu chuyện hoàn toàn có thật tại quê hương chị.

Câu chuyện trong tiểu phẩm Niềm tin của đoàn Hải Phòng lại nói về sự tự kỳ thị của một chàng trai khi phát hiện ra mình nhiễm HIV.  Mặc dù anh sắp cưới vợ, nhưng khi biết tin “sét đánh” này anh đã không gặp người yêu của mình nữa. Một sự giằng co trong tư tưởng: Có nên nói cho người yêu biết không? Nếu biết thì cô ấy sẽ như thế nào? Có bỏ mình không nhỉ trong khi mình thật lòng rất yêu cô ấy?...

Có thể nói 12 tiểu phẩm là 12 câu chuyện thấm đẫm chất liệu từ cuộc sống. Đó là nhiều người còn thiếu kiến thức về HIV và cách phòng tránh, sự kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV…. 

Kết quả cuộc thi đã có 1 giải nhất thuộc về đoàn tỉnh Thái Bình; 2 giải nhì: đoàn tỉnh Bến Tre và Quảng Ngãi; 3 giải ba: đoàn  tỉnh Yên Bái, Cần Thơ và Quảng Trị và 6 giải khuyến khích thuộc về các tỉnh: Lạng Sơn, Điện Biên, Ninh Thuận, Đăk Lăk, thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng

 Một cảnh trong tiểu phẩm Cuộc sống mới bắt đầu của đoàn Quảng Trị.

Và việc sân khấu hóa

Để thể hiện nội dung và các thông điệp mà các tiểu phẩm đưa ra thì hình thức sân khấu hóa đã được lựa chọn. Với cách dàn dựng khung cảnh giản dị, trang phục, ngôn ngữ  phù hợp với đặc điểm của từng vùng, miền, địa phương... nên dễ hiểu, dễ nhớ và dễ đi vào lòng người.

Cuộc thi đã thể hiện vai trò và tài năng của các TTV trong việc tiếp cận, tư vấn và cung cấp những kiến thức về HIV/AIDS cho người nhiễm HIV và cộng đồng, góp phần thay đổi hành vi, giảm kỳ thị và phân biệt đối xử. Nói về sự cống hiến này, ông Trịnh Quân Huấn - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Đội ngũ TTV là những người đưa các thông điệp tốt nhất, các hình tượng đẹp đẽ nhất, đi đến từng gia đình, đến với từng con người, từng đối tượng để thay đổi hành vi, làm sao giảm dần các hành vi nguy cơ cao như nghiện chích ma tuý, tình dục không an toàn... Tuy nhiên, để có được kết quả này, đội ngũ TTV đã ngày đêm phải đối mặt với nhiều thách thức ở cộng đồng, nhưng bằng sự nhiệt tình, tài năng thuyết phục và sự vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, họ đã góp phần tích cực vào sự thành công trong 20 năm qua phòng, chống HIV/AIDS ở nước ta. Bằng các câu chuyện sinh động trong cuộc sống được sân khấu hoá thành những tiểu phẩm tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS đầy sự hấp dẫn và thuyết phục..., đây cũng là những “tài liệu” quý giá trong công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trong thời gian tới.
 

Một số hoạt động nhân Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS

* Biểu dương người tốt, việc tốt trong phong trào “3 tự”

Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị biểu dương người tốt việc tốt trong phong trào thực hiện “3 tự”.

Phong trào “3 tự” bao gồm: tự tin, tự giác và tự lập được Ban Tuyên giáo Trung ương phát động năm 2008 nhằm giúp người nhiễm HIV bỏ được tự ti để tự tin tiếp cận với các dịch vụ dự phòng và chăm sóc điều trị. Từ khi phát động nhiều người nhiễm HIV trong cả nước đã thực sự tiếp thu được tinh thần này vượt qua sự kỳ thị, có niềm tin và vươn lên trong cuộc sống.

*Ngành công an tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS

Trong thời gian qua, Bộ Công an đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ như Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội, Bộ Kế hoạch & Đầu tư... tích cực xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống HIV/AIDS, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam; thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các hoạt động can thiệp dự phòng lây nhiễm HIV tại cộng đồng góp phần khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS ở nước ta.           
TH

Thu Hương

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn